RSS

Ai tố cáo linh mục lạm dụng tình dục 200 bé trai?

08 Th6

– Linh mục giáo phận Milwaukee (Wisconsin, Mỹ), Lawrence C. Murphy, từng lạm dụng tình dục khoảng 200 bé trai trong thời gian làm việc tại trường khiếm thính St. John’s ở Wisconsin (1950-1974), nhưng đã được giáo hội bỏ qua không trừng phạt.

Theo lời khai của các nạn nhân, Cha Murphy đã lạm dụng tình dục đối với họ trong văn phòng của ông, trong xe hơi, trong nhà nghỉ ở nông thôn của mẹ ông, trong các chuyến tham quan của lớp học và các chuyến đi gây quỹ, trong giường ngủ của học sinh ở ký túc xá vào ban đêm.

Arthur Budzinski, một thợ in – nay đã 61 tuổi cho biết, ông bị lạm dụng lần đầu tiên khi ông mới 12 tuổi, đến gặp Cha Murphy để xưng tội, vào năm 1960. “Nếu ông ấy là người xấu thật sự, tôi đã tránh xa. Nhưng ông ấy rất thân thiện”.
 

Linh mục lạm dụng tình dục 200 bé trai
Linh mục lạm dụng tình dục 200 bé trai
 
Gary Smith, bạn của ông Budzinski, cho biết Cha Murphy đã lạm dụng ông 50 – 60 lần từ lúc ông 12 tuổi cho đến khi tốt nghiệp.

Đối với nhiều người, Cha Murphy dường như là một vị thánh, một người có tài giao tiếp bằng ngôn ngữ cử chỉ (ngôn ngữ dành cho người câm điếc) và là người gây quỹ hiệu quả cho nhà trường. Ông bắt đầu dạy học sinh khiếm thính từ năm 1950 và từng được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo ngôi trường này vào năm 1963.
 

Arthur Budzinski, tại một nghĩa trang phía sau trường St. John’s, từng bị Cha Murphy lạm dụng tình dục lần đầu tiên, năm 1960, khi ông đến xưng tội
Arthur Budzinski, tại một nghĩa trang phía sau trường St. John’s, từng bị Cha Murphy lạm dụng tình dục lần đầu tiên, năm 1960, khi ông đến xưng tội
 
Các nạn nhân đã trải qua hơn 30 năm cố gắng tố giác hành động bỉ ổi này. Nhưng các vị chức sắc hàng đầu của tòa thánh Vatican, kể cả Hồng y giáo chủ  Joseph Ratzinger (Đức Giáo hoàng tương lai Benedict XVI), đã không hề phế truất địa vị linh mục này. Vụ kiện này được chuyển đến Đại hội đồng Giáo lý Đức tin – nơi quyết định xử phạt và phế truất các linh mục.

Dù giáo hội đã cố gắng giữ mọi việc trong vòng bí mật nhưng báo New York Times, với sự giúp đỡ của Jeff Anderson và Mike Finnegan – hai luật sư thụ lý bốn vụ kiện chống lại giáo phận Milwaukee – đã phanh phui vụ việc này.

Thay vì bị kỷ luật, Cha Murphy lại được thuyên chuyển đến giáo phận Superior, bắc Wisconsin, vào năm 1974. Tại đây, ông được thoải mái làm việc cùng trẻ em trong các giáo xứ, trường học và thậm chí là trong một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên, dù đang là một bị cáo.

Mãi đến năm 1993, tổng giám mục Weekland mới cho một chuyên gia về điều trị tội phạm tình dục làm việc với Murphy trong 4 ngày và Murphy thú nhận đã lạm dụng tình dục khoảng 200 bé trai và không hề cảm thấy hối hận. Ông mất năm 1998 vẫn với tư cách là một linh mục.

Gần đây, trong một lá thư gửi các tín đồ Thiên chúa Ai-len, vụ việc này đã được nhắc đến và Đức Giáo hoàng đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải phối hợp với công lý dân sự trong các trường hợp lạm dụng tình dục, nhưng dường như việc khăng khăng giữ bí mật của Vatican vẫn cản sự phối hợp này.


Thanh Hồng (theo New York Times)
Advertisements
 
%(count) bình luận

Posted by trên Tháng Sáu 8, 2011 in Uncategorized

 

Nhãn: , , ,

One response to “Ai tố cáo linh mục lạm dụng tình dục 200 bé trai?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: