RSS

THAY ĐỔI NIỀM TIN TÔN GIÁO Ở MỸ

15 Th7

Phạm Văn

Bản báo cáo Faith in Flux của Pew Research Center, trụ sở tại Washington D.C., công bố vào tháng Tư năm 2009, là kết quả cuộc thăm dò những người Mỹ trên 18 tuổi, đã theo một tôn giáo nhưng đã bỏ đạo để theo một đạo khác hoặc không theo một tổ chức tôn giáo nào nữa. Báo cáo này thực hiện bằng cách tiếp xúc lại với những người bỏ đạo đã được thăm dò lần trước (xem U.S. Religious Landscape Survey, 2008).

Hoa Kỳ là một nước có đa số dân theo Ky-tô giáo (Christian, 78,4%), trong đó các hệ phái Tin lành (Protestant) chiếm 51%, và Công giáo 24%. Vì thế báo cáo của Pew chủ yếu nhắm tới sự thay đổi niềm tin của những người Ky-tô.

Người Mỹ thường thay đổi đạo, 44% đổi đạo ít nhất một lần trong đời, phần lớn trước 24 tuổi những người này bỏ đạo mà họ đã theo từ bé để theo một đạo khác hoặc không theo một tổ chức tôn giáo nào. Có nhiều lý do để người Mỹ đổi đạo hoặc không tin vào tôn giáo nữa. Đa số người Công giáo và Tin lành bỏ đạo đã nói vì họ không tin vào lời giáo huấn của đạo mình nữa. Ngoài ra, nhiều người bỏ đạo vì họ nghĩ người có tôn giáo là đạo đức giả hay phê phán người khác và thiếu thành thật, hoặc vì các tổ chức tôn giáo chú ý quá nhiều vào các lề luật mà thiếu quan tâm đến đời sống tinh thần, hoặc vì các lãnh tụ tôn giáo quá chú ý đến quyền hành và tiền bạc hơn là chân lý và tinh thần.

Công giáo bị mất mát nhiều nhất, nhiều người bỏ Giáo hội vì lý do tôn giáo. Số người theo Công giáo khá ổn định trong mấy thập niên gần đây, nhưng vào khoảng 1/3 người được thăm dò nói họ không coi mình là giáo dân Công giáo nữa. Tuy nhiên, số giáo dân được bù đắp lại nhờ người mới theo đạo (2,6% dân số) và nhờ một số rất lớn dân Công giáo nhập cư vào Mỹ. Trong số những người rời bỏ Giáo hội Công giáo, 65% nói vì họ không tin vào lời giáo huấn của Giáo hội nữa, 43% vì nhu cầu tinh thần không được thoả mãn, gần 30% nói vì vụ tai tiếng tình dục của giới tu sĩ. Khoảng 71% người bỏ Công giáo vì cảm thấy xa dần với tôn giáo của mình, trong đó 54% đổi qua Tin lành.

Trái lại, những người theo Tin lành thường đổi sang một hệ phái Tin lành khác, do đó họ bỏ đạo đang theo không vì lý do mất niềm tin tôn giáo. Họ thường đổi đạo vì hoàn cảnh của cuộc sống, gần 40% vì đổi sang chỗ ở mới, và cũng gần 40% vì lập gia đình với một người có đạo khác. Trong những người bỏ đạo Tin lành, 71% vì xa dần với đạo cũ của mình, trong đó 40% đổi sang một hệ phái Tin lành khác.

Trong mấy thập niên gần đây, số người trưởng thành không theo một tổ chức tôn giáo cụ thể nào tại Mỹ đã tăng nhanh, lên 16%, so với chỉ có 7% không theo tôn giáo nào từ lúc sinh ra. Một lý do khác để người Mỹ không theo một tổ chức tôn giáo nào là niềm tin rằng các tôn giáo đều có phần đúng, nhưng không đạo nào đúng hoàn toàn. Ít người nói họ bỏ đạo vì tin rằng khoa học hiện đại chứng tỏ tôn giáo chỉ là mê tín. Trong số những người đã không theo tổ chức tôn giáo nào, nhưng hiện có niềm tin tôn giáo, 74% theo đạo vì thích phong cách thờ phụng, 51% cho biết đời sống tinh thần được phong phú hơn khi chưa theo, 55% vì được Thượng đế gọi.

Một vài số liệu khác theo U.S. Religious Landscape Survey:
– Nam (gần 20%) có khuynh hướng ít theo một tổ chức tôn giáo, trong khi nữ có khoảng 13%.
– 37% người lập gia đình với một người khác đạo.
– Có khuynh hướng lập gia đình cao: Ấn giáo 78%, Mormon 71%. Lập gia đình với người cùng đạo: Ấn giáo 90%, Mormon 83%.
– Giáo dân Mormon và Hồi có đông con, gia đình có 3 con trở lên: Mormon hơn 20%, Hồi 15%.
– 10% người Mỹ trưởng thành có học vị trên đại học; xét theo từng tôn giáo, tỉ lệ có học vị trên đại học: Ấn giáo hơn 50% , Do Thái giáo 33%, và Phật giáo 25%.
– Phật tử ở Mỹ: gần ¾ cải đạo sang đạo Phật, chỉ 1/3 Phật tử gốc Á châu.

Nguồn:
– The Pew Forum on Religion & Public Life, Faith in Flux – Change in Religious Affiliation in the U.S., tháng 4 năm 2009.
– The Pew Forum on Religion & Public Life, U.S. Religious Landscape Survey – Religious Affiliation: Diverse and Dynamic, tháng 2 năm 2008.

Phạm Văn
Talawas

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 15, 2011 in Uncategorized

 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: