RSS

Hòa thượng Nhất Hạnh trong Danh sách 100 nhân vật có Ảnh hưởng Tâm linh lớn nhất trên Thế giới

21 Th7

HÒA THƯỢNG NHẤT HẠNH TRONG DANH SÁCH 100 NHÂN VẬT
CÓ ẢNH HƯỞNG TÂM LINH LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Trí Tánh ĐHT

 

Ngày 1 tháng 3 năm 2011 vừa qua, nhà xuất bản Watkins Books tại thủ đô London (Anh quốc) đã phát hành ấn phẩm Mùa Xuân Watkins Review, số 26,  trong đó, Ban Biên tập đã thiết lập danh sách của 100 nhân vật hiện nay còn sống, và đang có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới. Cứ mỗi ba năm, Watkins Books lại cập nhật danh sách một lần để gửi đến 30.000 độc giả chọn lọc của nhà xuất bản.

Việc chọn lựa những tác giả và các giảng sư tâm linh, mà những đóng góp của họ trong lãnh vực tâm linh (và xây dựng ý thức tâm linh) đã tác động rôộg rãi trên thế giới, là một quá trình không đơn giản.

Khi thiết lập danh sách nầy, Ban Biên tập của Watkins Books đã căn cứ trên nhiều yếu tố mà ba yếu tố chính là:

–  Nhân vật đó hiện đang còn sống.

–  Nhân vật đó phải đóng góp đặc thù trong lãnh vực tâm linh và có tác động toàn cầu.

–  Tên (hoặc hoạt động) của nhân vật đó được rất nhiều người tìm kiếm trên Google (hiễn thị trong danh sách Nielsen Data quốc tế) và xuất hiện thường xuyên trong thế giới blogosphere.

Danh sách trong Ấn bản 2011 nầy có một số đặc điểm sau đây:

–  Về giới tính thì 76% là đàn ông và 24% là đàn bà.

–  Tuổi trung bình là 67 tuổi. Già nhất là Thiền sư Nhật bản Kyozan Joshu Sasaki, 104 tuổi, trụ trì một Thiền viện tại Mỹ. Trẻ nhất là tiến sĩ Vật lý Thiên thể học người Anh Jeff Foster, 30 tuồi, bỏ nghề và chu du khắp thế giới để xiển dương một cuộc sống “giác ngộ tâm linh”.

–  Nhân vật đứng đầu bảng là  ông Eckhart Tolle, người Canada, tác giả của 2 cuốn sách nỗi tiếng STILLNESS SPEAKS(Sức mạnh của Tĩnh Lặng, đã được Thiền sinh Nguyễn Văn Hạnh dịch ra tiếng Việt), The Power Of Now (SỨC MẠNH CỦA HIỆN TIỀN PHI THỜI GIAN – Hồ Kim Chung – Minh Đức biên dịch) và  A New Earth (Một địa cầu mới). Không cổ súy cho một tôn giáo nào tuy có vận dụng một số phạm trù triết học Phật giáo, ông Eckart Tolle chỉ triển khai hiện tượng biến đổi của ý thức như một tỉnh thức tâm linh mà ông cho là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của con người.

–  Nhân vật thứ nhì là Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, người Tây Tạng.

–  Nhân vật thứ ba là tiến sĩ Wayne W. Dyer, một chuyên gia Mỹ về kỹ thuật tư duy tích cực (positive thinking) và hiện đang diễn giảng Đạo Đức Kinh của Lão Tử.

–  Nhân vật thứ tư là Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người Việt Nam.

–  Nhân vật thứ năm là Diễn giả và Tác giả Mỹ gốc Ấn Độ Deepak Chopra. Ông nguyên là một bác sĩ Sinh học Nội tiết (endocrinologist), nhưng sau đó chuyển qua nghiên cứu và thực hành ngành y khoa lấy quan hệ giữa thân và tâm làm phương pháp điều trị. Các tác phẩm rất thành công của ông là  Ageless Body (Thân thể không già), Timeless Mind (Tâm thức phi thời gian) và The Seven Spiritual Laws of Success (Bảy định luật tâm linh để Thành công).

        

Eckhart Tolle                       Đạt Lai Lạt Ma                 Wayne Dyer

   

   Thích Nhất Hạnh              Deepak Chpra

Năm nhân vật tiếp theo trong Top-Ten của danh sách 100 vị nầy là nữ tác giả Mỹ Louise Hay, nhà văn Brazil Paulo Coelho, nữ điều hợp viên chương trình đàm thoại truyền hình Mỹ  Oprah Winfrey,  triết gia Mỹ về tiến hóa tâm linh Ken Wilber, và nhân vật thứ mười là nhà nữ sản xuất truyền hình Úc Rhonda Byrne.

Ngoài ra, trong số 90 nhân vật còn lại của danh sách nầy, cũng có một số trường hợp đáng lưu ý:

–  Nhà làm phim người Chile  Alejandro Jodorowsky đứng thứ 14. Những phim của ông thường mang nội dung tâm linh sâu sắc với một thông điệp xã hội rất tiền phong (avant garde) như  El Topo (1970), The Holy Mountain (1973) và  Santa Sangre (1989). Ông cũng đã thực tập Thiền quán một thời gian dài.

–   Nhà cách mạng chống kỳ thị màu da Apartheid và trở thành Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela  đúng thứ 19.

–   Tác giả Mỹ John Gray đứng thứ 24. Ông là tác giả của 17 cuốn sách đào sâu mối quan hệ phức tạp giữa người và người, mà tác phẩm nỗi tiếng nhất là Men are from Mars, Women are from Venus (1992)

–   Tổng Giám mục Anh giáo Desmond Tutu đứng thứ 28. Ông là khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 1984, người Nam Phi, nỗi tiếng với lời tuyên bố: “Khi người da trắng đến, họ có cuốn Kinh thánh và chúng tôi có đất đai. Họ bảo chúng tôi nhắm mắt cầu nguyện Chúa. Khi mở mắt, chúng tôi có cuốn Kinh thánh, còn họ thì có đất đai của chúng tôi”.

–   Giáo hoàng Biển Đức thứ 14 (Benedict XIV, tên đời là Joseph Alois Ratzinger trong danh sách), vị chủ chăn của giáo hội Công giáo La Mã, đứng thứ 34.

–   Tác giả Mỹ Dan Brown đứng thứ 42. Hai tác phẩm The Da Vinci Code và Angels and Demons, hư cấu về những âm mưu thâm cung bí sử của Giáo hội Công giáo La Mã, đã được dịch ra 28 thứ tiếng và tổng số ấn bản lên đến gần 100 triệu cuốn, chưa kể cả tỉ người đã xem hai cuốn phim phỏng theo truyện nầy.

–   Nữ giáo sư ngành tôn giáo tỷ giảo  người Anh  Karen Armstrong, đứng thứ 53. Bà chủ xướng hòa đồng tôn giáo trên thế giới. Là một nữ tu sĩ Công giáo cởi áo, bà rất khắt khe với Giáo hoàng và giáo hội Công giáo La Mã. Ngoài những tác phẩm viết về Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo,… bà đặc biệt nỗi tiếng với tác phẩm Buddha (2001), viết về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca lịch sử, để tặng em gái của bà là một Ni sư tu theo Phật giáo Đại thừa.

–   Tác giả người Anh Stuart Wilde đứng thứ 66. Ông viết và thường đi thuyết trình về các đề tài Siêu hình học và Ý thức Nội tại. Ông đã viết 20 cuốn và được biết đến nhiều nhất là tác phẩm The Taos QuintetMiraclesThe ForceAffirmations,The Quickening

–   Lạtma Tây Tạng Sogyal Rinpoche đứng thứ 82. Ngài là sáng lập viên Hệ thống Mật viện Quốc tế Rigpa, gồm hơn 100 trung tâm trên 23 quốc gia. Ngài cũng là tác giả cuốn sách nỗi tiếng The Tibetian Book of Living and Dying, được dịch ra 30 thứ tiếng và phát hành trong 56 quốc gia.

[Xin đọc toàn bộ danh sách 100 nhân vật nầy tại http://www.watkinsbooks.com/review/watkins-spiritual-100-list ]

Nói chung, nhìn vào các nhân vật được liệt kê, ta thấy đa số đều là những học giả và hành giả tìm về, hoặc chịu ảnh hưởng của, đạo học Đông phương, mà Phật giáo là dòng chảy chính. Dòng chảy đó đã được vận dụng như khuynh hướng chủ đạo để vừa giải quyết các vấn nạn tâm linh vừa đề bạt một con đường sống sinh động mà an bình trong thời đại hôm nay.

Trí Tánh ĐHT
(Viết theo Watkins Review , 3/2011)

 

The 100 Most Spiritually Influential Living People

We’re delighted to share our début list of the 100 most spiritually influential living people, that was published in the Spring issue #26 of the Watkins Review.*  Yes, we’ve taken up the not so simple task of naming the most popular authors and spiritual teachers, whose contribution in spirituality and spreading awareness is affecting us all.

We live in an age of lists – from groceries and obituaries to Facebook friends, resume facts, lists of city capitals and lottery numbers. Of course, lists that classify the past, are easier to compile than lists that attempt to predict the future. With the holy grail of sorting algorithms, the world is sure to be your oyster.

Lists help us organize, explore and perceive our environments. But are so many lists really necessary? It is very much in vogue to publish lists of people: Time Magazine publishes an annual list of the 100 people who most influence the world; Forbes publishes several lists including a Celebrity 100 list, the World’s 100 Most Powerful Women, and a list of 1000 Billionaires; Art Review’s Power 100 is an annual list of the worlds 100 most powerful collectors, artists, gallerists, etc…

The lists of lists of people, just keep going and going. However, the Watkins Review believes that an important list has been long overdue, and we are delighted to share with you our list of the 100 Most Spiritually Influential Living People. Lists of influential people contribute to the discourse and issues that each person represents, and the Watkins Review hopes that our list will nurture the debates surrounding contemporary spirituality.

There are several factors that were taken into account when compiling the list. Listed below are the main three:
1) The person has to be alive
2) The person has to have made a unique and spiritual contribution on a global scale
3) The person is frequently googled, appears in Nielsen Data, and highlighted in throughout the blogosphere
It’s interesting to think about the amount of times that a person is googled; in a sense, being googled is a form of digital voting, and illustrates just how often someone is being sought out.

*The Watkins Review magazine (published by and available from Watkins Books at £4.99 or as a subscription) not only offers reviews of all the latest releases in the Mind, Body, Spirit field, but also features articles and interviews with leading authors. The Review is published three times a year and has a readership of over 30,000 people worldwide.

1. Eckhart Tolle 34. Joseph Alois Ratzinger 67. John Bradshaw
2. Dalai Lama 35. Krishna Das 68. Jeff Foster
3. Dr Wayne W. Dyer 36. Drunvalo Melchizedek 69. Patrick Holford
4. Thich Nhat Hanh 37. Sai Baba 70. Andrew Cohen
5. Deepak Chopra 38. Jack Kornfield 71. Vladimir Megre
6. Louise L. Hay 39. Pema Chödrön 72. Thomas Cleary
7. Paulo Coelho 40. T.K.V. Desikachar 73. Daniel Pinchbeck
8. Oprah Winfrey 41. Esther & Jerry Hicks 74. Jonathan Goldman
9. Ken Wilber 42. Dan Brown 75. Sonia Choquette
10. Rhonda Byrne 43. Z’ev Ben Shimon Halevi 76. Seyyed Hossein Nasr
11. James Redfield 44. Diana Cooper 77. Mother Meera
12. Neale Donald Walsch 45. Ram Dass 78. Barefoot Doctor
13. Doreen Virtue 46. Andrew Weil 79. Richard Bandler
14. Alejandro Jodorowsky 47. Satya Narayan Goenka 80. Robert Bly
15. Richard Bach 48. Jon Kabat-Zinn 81. Adyashanti
16. Alex Grey 49. Alan Moore 82. Sogyal Rinpoche
17. Byron Katie 50. Dan Millman 83. Li Hongzhi
18. Masaru Emoto 51. Bruce Lipton 84. Sri Bhagavan
19. Nelson Mandela 52. Peter Kingsley 85. Rupert Sheldrake
20. Bernie Siegel 53. Karen Armstrong 86. John & Caitlín Matthews
21. Caroline Myss 54. Judy Hall 87. Chogyal Namkhai Norbu
22. Brian Weiss 55. Colin Wilson 88. Kenneth Grant*
23. Mantak Chia 56. Joscelyn Godwin 89. Stanislav Grof
24. John Gray 57. James Lovelock 90. James Hillman
25. Gregg Braden 58. Satish Kumar 91. Clarissa Pinkola Estés
26. Stephen R. Covey 59. Shakti Gawain 92. Stephen Levine
27. Marianne Williamson 60. Elaine Pagels 93. Candace Pert
28. Desmond Tutu 61. Kyozan Joshu Sasaki 94. Barbara Ann Brennan
29. Mata Amritanandamayi 62. Gary Zukav 95. Coleman Barks
30. Philip Berg 63. Erich von Däniken 96. Robert Thurman
31. Ervin Laszlo 64. David Deida 97. B.K.S Iyengar
32. Andrew Harvey 65. Oberto Airaudi ‘Falcon’ 98. William Bloom
33. Don Miguel Ruiz 66. Stuart Wilde 99. Lynne McTaggart

Source: http://www.watkinsbooks.com/review/watkins-spiritual-100-list

http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-64_4-10489_5-50_6-1_17-95_14-2_15-2/

Advertisements
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: