RSS

Ireland chấn động vì báo cáo linh mục lạm dụng trẻ em

28 Th7
(Dân trí) – Các linh mục đã hãm hiếp, đánh đập và lạm dụng hàng nghìn trẻ em suốt nhiều năm liền trong các trường học dành cho trẻ em bị bỏ rơi do nhà thờ Công giáo quản lý ở Ireland, theo một báo cáo chính thức vừa được công bố hôm qua.
Ireland chấn động vì báo cáo linh mục lạm dụng trẻ em

Báo cáo dài 2.600 trang, chia thành 5 chương, được công bố sau một cuộc điều tra kéo dài 9 năm về các vụ lạm dụng tại các trường học do nhà thờ Công giáo quản lý trong 60 năm.

Theo đó, khoảng 35.000 trẻ em bị bỏ rơi đã tham gia một mạng lưới các trường cải tạo, dạy nghề và các trại tế bần do nhà thờ Công giáo quản lý từ những năm 1930 trở lại đây. Hơn 2.000 nạn nhân, hiện đang ở tuổi từ 50-80, đã nói với ủy ban điều tra rằng họ từng bị lạm dụng tình dục và bị xâm hại thể xác trong thời gian sống ở đó.

Các trường học được “điều hành theo cách rất khuôn phép và khắt khe. Những kỷ luật vô lý và áp bức đã được áp dụng đối với bọn trẻ và thậm chí là các nhân viên”, báo cáo viết.

Lãnh đạo nhà thờ Công giáo tại Ireland, Giáo chủ hồng y Sean Brady, nói ông rất lấy làm tiếc và xấu hổ vì vụ việc này. “Bản báo cáo đã cho thấy các em nhỏ đáng thương nhất trong xã hội của chúng ta đã bị đối xử không đúng đắn và bị tổn thương”.

“Báo cáo đã chỉ ra một loạt những hành động đáng xấu hổ như: bỏ bê; lạm dụng tinh thần, thể xác, giới tính đối với trẻ em”, Giáo chủ Brady nói thêm.

Cuộc điều tra kết luận rằng các quan chức nhà thờ đã lờ đi các vụ đánh đập và kiên quyết bảo vệ những người có quan hệ tình dục với trẻ em để họ không bị bắt. Báo cáo còn cho hay các nhân viên điều tra của chính phủ đã không làm gì để ngăn chặn các vụ hãm hiếp, đánh đập trẻ em.

Tuy nhiên, báo cáo này không được sử dụng để tiến hành các vụ khởi kiện, một phần là do Christian Brothers – một dòng Công giáo ở Ireland – vào năm 2004 đã yêu cầu ủy ban điều tra không được để lộ danh tính những người phạm tội.

Chính phủ Ireland cho đến nay đã đền bù tổng cộng khoảng 1,3 triệu cho các nạn nhân của các vụ lạm dụng và số tiền đền bù cuối cùng có thể lên tới 1,5 triệu USD.

Tiết lộ về các vụ lạm dụng, trong đó có một loạt những xì-căng-đan liên quan tới các linh mục lạm dụng tình dục trẻ em, đã làm tổn hại danh tiếng của nhà thờ Công giáo tại Ireland, từng là một trong những quốc gia sùng đạo nhất thế giới.

An Bình
Theo BBC, Reuters, AP, Dân tri’

Advertisements
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: