RSS

Trung – Nhật nổi sóng

05 Th8

Quan hệ Trung – Nhật lại nổi sóng, sau khi Trung Quốc lên tiếng “cực lực phản đối” những cảnh báo đưa ra trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản về sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc.

Hôm 4/8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh đã “phản đối mạnh mẽ” Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản, cho rằng tài liệu này thổi phồng về “lý thuyết đe dọa của Trung Quốc” và có những động cơ mờ ám.

Tàu ngư chính của Trung Quốc triển khai ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. (Ảnh: China Defense Mashup)

Ông Cảnh nói, “Trung Quốc triệt để tôn trọng con đường phát triển hòa bình, bám chặt vào chính sách xây dựng quan hệ hữu hảo và đối tác với các nước láng giềng cũng như theo đuổi  bản chất tự vệ trong chính sách quốc phòng”.

“Chúng tôi mong muốn phía Nhật Bản cân nhắc toàn bộ hiện trạng quan hệ Trung-Nhật và nỗ lực hơn nữa xây dựng lòng tin lẫn nhau với các láng giềng cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Hôm 3/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc cũng bày tỏ sự bất bình về Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản, cho rằng tài liệu này có những “bình luận vô trách nhiệm”.

Ông Mã lặp lại tuyên bố trước nay của nước này rằng mục tiêu hiện đại hóa quân đội và quốc phòng “không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và chỉ thuần túy bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ”.

Trước đó, Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng, trong đó cảnh báo Trung Quốc sẽ mở rộng khu vực hoạt động và tạo khả năng cho hải quân hoạt động thường xuyên trong các vùng biển xung quanh Nhật, trong đó có biển Hoa Đông và biển Đông.

Sách trắng cũng bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc nâng cấp quân đội và thiếu minh bạch trong ngân sách quốc phòng. Báo cáo mô tả thái độ “hống hách” hoặc “độc đoán” của Bắc Kinh khi xung đột quyền lợi với các nước láng giềng, trong đó có Nhật.

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/33815/the-gioi-24h–trung—nhat-noi-song.html

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: