RSS

Biểu tình lớn ở Trung Quốc

15 Th8
Ngày 14.8, hơn 12.000 người biểu tình tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc nhằm yêu cầu di dời một nhà máy hóa chất tại đây, theo Tân Hoa xã. Nhà máy này sản xuất paraxylene (PX), một hóa chất được dùng để làm đồ nhựa và vải.

PX có độc tính cao và sẽ ảnh hưởng tới nội tạng nếu được hấp thụ vào cơ thể trong thời gian dài. Những người biểu tình tập hợp trương biểu ngữ trước trụ sở chính quyền dưới sự giám sát của hàng trăm cảnh sát. Sau đó, giới chức ra lệnh đóng cửa nhà máy ngay lập tức và cam kết dời cơ sở này khỏi thành phố. Cuộc biểu tình diễn ra gần một tuần sau khi con đê bảo vệ nhà máy nói trên bị hư hại nặng do ảnh hưởng của bão Muifa, khiến hàng trăm người dân phải sơ tán vì lo ngại chất độc rò rỉ.

Hàng nghìn người dân Trung Quốc biểu tình đòi di dời một nhà máy hóa chất.

Sáng 14/8, hàng nghìn người dân thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã xuống đường biểu tình, đòi di dời nhà máy hoá chất Fuija chuyên sản xuất hoá chất PX dùng trong dệt may, ngành nhựa.

Bão Muifa đổ vào Đại Liên trước đó, đã làm hư hại một phần nhà máy này, khiến cư dân địa phương lo sợ hoá chất độc từ nhà máy bị rò rỉ ra môi trường, bất kể chính quyền đã bác bỏ ý kiến này.

Hàng nghìn người dân tụ tập ở quảng trường Nhân dân tại Đại Liên đòi trả lại môi trường trong sạch cho họ. (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã cho biết, đoàn người biểu tình đã tụ tập trước cơ quan chính quyền thành phố và bị lực lượng cảnh sát chống bạo động ngăn lại, nhưng không có báo cáo thương vong.

Tuy nhiên, nhiều hãng tin quốc tế cho biết xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát và đám đông biểu tình. Theo Tân Hoa Xã, Tang Jun – quan chức thành phố Đại Liên đã hứa sớm di chuyển nhà máy ra khỏi thành phố.

TQ đóng nhà máy hóa chất sau biểu tình

Chính quyền thành phố Đại Liên phía đông bắc của Trung Quốc ra lệnh đóng cửa một nhà máy hóa chất sau khi có biểu tình lớn phản đối ô nhiễm.

Tin cho hay xảy ra ẩu đả vào ngày Chủ nhật giữa cảnh sát và hàng ngàn người biểu tình kêu gọi dời nhà máy này đi nơi khác.

Nhà chức trách đã ra lệnh đóng cửa nhà máy “ngay lập tức” và hứa sẽ di dời, Tân Hoa xã cho biết.

Tuần trước, một cơn bão phá vỡ đê xung quanh nhà máy, khiến gây lo ngại chất paraxylene (PX) từ nhà máy đang sản xuất có thể tràn ra.

Hoá chất này được sử dụng để sản xuất vải và có thể có độc tố cao.

Khoảng 12.000 người dân tham gia vào cuộc biểu tình, một số người đi vòng quanh các nơi trong thành phố hô vang các khẩu hiệu và dương biểu ngữ.

Tân Hoa Xã cho biết quan chức hàng đầu của thành phố, ông Đường Tuấn, đã cố gắng trấn an đám đông vào ngày Chủ nhật nhưng những người biểu tình không có ý định giải tán.

Không có tin đưa về thương tích sau khi ẩu đả xảy ra và cảnh sát chống bạo động đã được điều tới để bảo vệ khu văn phòng làm việc của chính phủ tại đây.

Chiến thuật biểu tình

“Chúng tôi biết rằng cơn bão rò rỉ hóa chất độc hại từ dự án PX và chúng tôi đang rất lo lắng”

Cư dân ở Đại Liên

Chiến thuât biểu tình Những lời kêu gọi người biểu tình tập hợp vào chủ nhật để “tuần hành theo nhóm”, cho mục đích biểu tình được phát tán trên các mạng xã hội.

“Tuần hành theo nhóm” ngày càng trở thành một chiến thuật được người Trung Quốc ưa dùng để bày tỏ sự bất mãn với chính phủ.

Ảnh được đưa lên internet hôm Chủ nhật cho thấy người biểu tình, có cả trẻ em, diễu hành dưới các biểu ngữ như “Tôi yêu Đại Liên và chống chất độc” và “Hãy trả lại nhà và vườn cho tôi! Tống khứ PX! Bảo vệ Đại Liên!”.

Một tấm hình cho thấy ba người đàn ông đứng trên nóc xe cảnh sát phía trước Quảng trường Nhân dân và hàng trăm người đàn ông và cảnh sát xúm quaynh một người trong trang phục bộ, hãng thông tấn Reuters đưa tin .

Hôm thứ Hai, cư dân sống gần nhà máy PX đã phải sơ tán sau khi sóng lớn do có bão làm vỡ đê phòng vệ.

Đê đã được sửa nhưng dân địa phương ngày càng lo, và có tin nhà rằng nhà máy có thể hoạt động bất hợp pháp nhiều tháng trước khi có giấy phép hoạt động kèm điều kiện bắt buộc về bảo vệ môi trường.

PX được sử dụng để sản xuất nhựa, polyester và các sản phẩm tẩy, và có thể gây tổn hại nghiêm trọng cơ quan nội tạng nếu tiếp xúc lâu dài.

Một cư dân ở Đại Liên, muốn ẩn danh, nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi biết rằng cơn bão rò rỉ hóa chất độc hại từ dự án PX và chúng tôi đang rất lo lắng vì nó một mối đe dọa cho cuộc sống của chúng tôi.”

Theo Thanh Niên/VietNamNet/BBC

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tám 15, 2011 in Kinh tế, Xã hội

 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: