RSS

Bỉ: Bị linh mục lạm dụng tình dục, 13 người tự sát

22 Th9

Bi: Bi linh muc lam dung tinh duc, 13 nguoi tu sat

Trong số hàng trăm trẻ em bị giới Giáo phẩm Công giáo lạm dụng tình dục, đã có ít nhất 13 nạn nhân tự sát vì không chịu được cú sốc tâm lý.

Một ủy ban độc lập của Bỉ hôm thứ 6 (10/9) vừa qua đã đưa ra một báo cáo gây chấn động dư luận. Báo cáo này cho biết, có hàng trăm trẻ em, thậm chí có cả trẻ chỉ mới 2 tuổi đã trở thành nạn nhân của những vụ lạm dụng tình dục. Và đối tượng gây ra những vụ ấu dâm này lại chính là giới Giáo phẩm Công giáo Bỉ. Có ít nhất 13 nạn nhân bị quấy rối tình dục đã tự vẫn.

Giáo sư Peter Adriaenssens, Chủ tịch ủy ban này gọi những phát hiện trong bản báo cáo là một “cú đấm” vào Giáo hội Công giáo tại Bỉ. Theo ông, sự lạm dụng ngoài thực tế còn khủng khiếp hơn nhiều so với bản báo cáo dài 200 trang giấy. Bởi công việc điều tra của ông đã bị gián đoạn và mọi tài liệu, hồ sơ của ông đã bị một cơ quan tư pháp Bỉ thu giữ trong một cuộc khám xét bất ngờ vào ngày 24/6 vừa qua, để phục vụ cho cuộc điều tra riêng của chính cơ quan này.

Bản báo cáo liệt kê danh sách 507 nhân chứng, những người đã kể tường tận những câu chuyện lạm dụng tình dục của các linh mục Công giáo trong nhiều thập kỷ qua. Nạn nhân là trẻ em, bao gồm cả những em bé mới chỉ 2, 4, 5, 6 tuổi.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh về trường hợp tự sát của 13 nạn nhân liên quan đến các vụ lạm dụng tình dục của giới Giáo phẩm Công giáo.

Những thông tin cũng như số liệu trong bản báo cáo đã thực sự bồi một đòn mạnh vào Giáo hội Công giáo Bỉ, vốn đang rối rắm sau vụ từ chức vào tháng 4 vừa qua của Đức Giám mục Bruges Roger Vangheluwe sau khi ông này thừa nhận đã lạm dụng tình dục chính người cháu trai của mình trong nhiều năm qua khi ông còn là linh mục, rồi trở thành giám mục.

Giáo sư Adriaenssens cho biết, con số những nạn nhân chịu tiết lộ câu chuyện bị lạm dụng của mình có thể chỉ là một phần nhỏ so với con số thực.

Phương Chi/Vietnamnet (theo Allvoices)

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: