RSS

RFI – Phong trào chống tư bản tài chính kêu gọi toàn thế giới biểu tình

14 Th10

Nhóm người Occupy Wall Street vẫn tiếp tục phiểu thị sự phẫn nộ  tại  New York 12/10/ 2011

Nhóm người Occupy Wall Street vẫn tiếp tục phiểu thị sự phẫn nộ tại New York 12/10/ 2011

REUTERS/Lucas Jackson

Để chống lại tác động của khủng hoảng tài chính và kinh tế, để phản đối các biện pháp khắc khổ, đẻ phản đối các ngân hàng gây ra khủng hoảng, phong trào « Những người phẫn nộ », xuất phát từ Tây Ban Nha, kêu gọi toàn thế giới biểu tình vào ngày mai 15/10.

Từ Madrid đến New York, từ Paris đến Roma, qua Athènes, phong trào chống tư bản tài chính kêu gọi toàn thế giới biểu tình với khẩu hiệu duy nhất « United for Globalchange – Đoàn kết để thay đổi toàn cầu ».Kêu gọi trên đã được 719 thành phố tại 71 quốc gia trên thế giới hưởng ứng.

Tất cả các tổ chức đều đồng ý biểu dương lực lượng tại các địa điểm được coi là biểu tượng của thế giới tư bản. Trong số này phải kể đến thị trường tài chính Wall Street tại New York, khu City tại Luân Đôn hay trụ sở của Ngân hàng trung ương châu Âu ở Frankfurt.

Tại Ý, sẽ có khoảng 200 000 người hưởng ứng kêu gọi tập hợp vào ngày mai. Cuộc tuần hành được dự trù diễn ra trên đường phố Roma từ quảng trường Cộng Hòa, cách không xa trụ sở của Ngân hàng trung ương Ý và sẽ kết thúc tại quảntg trưởng Saint Jean de Latran, biểu tượng của mọi cuộc biểu dương lực lượng quần chúng. Riêng tại Paris, « Những người phẫn nộ » sẽ tập hợp tại trước Tòa đô chính vào lúc 17 giờ.

Phong trào « Những người phẫn nộ » của Tây Ban Nha đã lan rộng sang nhiều nước châu Âu, như Hy Lạp và nhất là đã xâm nhập vào Hoa Kỳ với phong trào mang tên Chiếm lấy Wall Street.

“Occupy Wall Street – chiếm phố Wall” quy tụ những người bất mãn vì tác động của khủng hoảng tài chính và kinh tế, bất mãn vì chính quyền đã dùng tiền của dân để cứu các ngân hàng đã làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người khác.

Từ ngày 17/09/11 hàng trăm người đã cắm trại tại công viên Zuccotti tại New York. Hôm qua chính quyền New York đã yêu cầu ban quản lý khu công viên này làm công việc « quét dọn »khu công viên. Quyết định này của thành phố bị coi là nhằm giải tán phong trào biểu tình. Nhưng vào hôm nay, ban quản lý công viên Zuccotti cho biết chính quyền thành phố đã hoãn lại việc đòi « làm sạch » khu công viên Zuccotti.

Nguồn: RFI

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười 14, 2011 in Kinh tế, Xã hội

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: