RSS

Biểu tình Chiếm Lĩnh Oakland làm hải cảng lớn thứ 5 ở Mỹ phải đóng cửa

04 Th11

Hàng ngàn người biểu tình thuộc phong trào Chiếm Lĩnh Phố Wall xuống đường ở Oakland, bang California, ngày 2/11/2011

Hình: AP
Hàng ngàn người biểu tình thuộc phong trào Chiếm Lĩnh Phố Wall xuống đường ở Oakland, bang California, ngày 2/11/2011
Hàng ngàn người biểu tình thuộc phong trào Chiếm Lĩnh Phố Wall đã làm cho hải cảng lớn thứ 5 của Mỹ ở thành phố Oakland, bang California, phải tạm đóng cửa.

Các giới chức Cảng Oakland cho biết hồi tối thứ tư là họ đã ngưng các hoạt động hải dương và cho nhân viên của văn phòng chính về nhà để “bảo đảm an toàn” và giúp cho lưu thông trong khu vực được thông thoáng. Các giới chức cảng nói rằng hoạt động ở đây sẽ được thực hiện lại “khi nào làm như vậy là an toàn.”

Trước đó trong ngày thứ tư, hàng ngàn người biểu tình tuần hành ở trung tâm thành phố Okaland để tìm cách ảnh hưởng tới một cuộc tổng đình công ở thành phố này.

Những người biểu tình kêu gọi dân chúng đình công và bãi khóa, nhưng dường như họ chỉ thành công một phần qua việc làm cho chính quyền thành phố đóng cửa.

Hoạt động thương mại ở đây vẫn bình thường, tuy các giới chức học khu Oakland nói rằng khoảng 18% giáo chức không đến trường.

Phần lớn cuộc biểu tình hôm qua tập trung ở một ngã tư, nơi mà một người biểu tình là ông Scott Olsen, cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến Iraq, bị thương nặng trong vụ đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát.

Nguồn: VOA

Phong trào biểu tình chống thế lực tư bản lan rộng

Người biểu tình tìm cách thu hút công luận chú ý tới điều mà họ gọi là lòng tham của các đại công ty và tình hình kinh tế bất bình đẳng

Hình: Reuters
Người biểu tình tìm cách thu hút công luận chú ý tới điều mà họ gọi là lòng tham của các đại công ty và tình hình kinh tế bất bình đẳng
Phong trào chiếm lĩnh Wall Street khởi sự từ New York trước đây 1 tháng nay đang lan rộng khắp thế giới với những cuộc biểu tình diễn ra tại các quốc gia châu Á và khắp châu Âu.

Phần lớn những cuộc biểu tình thu hút được hàng ngàn người mang tính ôn hòa. Nhưng hôm thứ Bảy đã xảy ra bạo động tại Rome. Hàng trăm người biểu tình trùm mũ, bịt mặt đã ném gạch đá, chai lọ, phóng hỏa và đập phá cửa sổ của các ngân hàng và cửa tiệm. Hơn 70 người bị thương.

Hôm chủ nhật, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi nói vụ bạo động là một dấu hiệu đáng lo ngại cho xã hội dân sự. Đây là một trong số những vụ bạo động bột phát nghiêm trọng nhất tại thủ đô nước Ý kể từ nhiều thập niên nay.

Thị trưởng Rome cho hay sửa chữa những thiệt hại có thể lên tới 1 triệu 400 ngàn đô la.

Tại London, hàng trăm người biểu tình đã thiết lập một nơi dựng trại ở ngay bên ngoài thánh đường St. Paul bên cạnh khu vực tài chính của nước Anh.

Ở tại thành phố Chicago thuộc vùng trung tây của Hoa Kỳ, chừng 175 đã bị bắt khi họ từ chối không chịu gỡ bỏ lều trại để rời khỏi một công viên.

Những người biểu tình cũng tìm cách để thu hút công luận chú ý tới điều mà họ gọi là lòng tham của các đại công ty và tình hình kinh tế bất bình đẳng và tình trạng chênh lệch giữa giàu và nghèo ngày càng cao đang xảy ra trên khắp thế giới.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 4, 2011 in Kinh tế, Xã hội

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: