RSS

Chế Linh: cuộc tái ngộ đầy trắc trở

18 Th11

Hạnh Ly thực hiện

Ca sỹ Chế Linh

Ca sỹ Chế Linh được nhiều người trong nước hâm mộ

Cơ hội để báo chí làm rõ những lùm xùm quanh live show của ca sĩ Chế Linh dường như đã bị dập tắt khi danh ca gốc Chăm nổi tiếng này vừa phát biểu được vài câu thì cơ quan chức năng xuất hiện để kiểm tra giấy phép họp báo.

Theo nhiều nguồn tin, ban tổ chức cuộc gặp mặt hôm thứ Năm 17/11 tại TP Hồ Chí Minh không thể trình giấy phép họp báo nên phía cơ quan quản lý đã ghi hình làm chứng cớ và lập biên bản.

Cuộc họp báo có sự tham gia của ca sĩ Chế Linh, ông bầu Hoàng Tiến với vai trò dẫn chương trình và đại diện của nhà tổ chức mới ông Nông Xuân Ái, Giám đốc Nhà hát Ca Múa Dân gian Việt Bắc.

Khoảng 15h30 phút ngày 17/11/2011, ban tổ chức chính thức thông báo cuộc họp bị hủy.

Tuy nhiên, theo ban tổ chức, đây không phải là một cuộc họp báo, mà chỉ là cuộc gặp gỡ thân mật của Chế Linh với báo giới.

Cuộc tái ngộ của ca sĩ Chế Linh với khán giả Việt Nam xem ra đầy gian nan.

Live show Chế Linh ‘trốn’ bản quyền?

Ngay từ buổi biểu diễn đầu tiên live show ‘Chế Linh – 30 năm hội ngộ’ đã gặp trắc trở và những sự việc khó hiểu liên tiếp xảy ra.

Trước tiên là những lùm xùm về vấn đề bản quyền các bài hát mà Chế Linh sẽ diễn cho chương trình. Trung tâm Bản quyền Âm nhạc kêu khổ rằng bị đơn vị tổ chức biểu diễn live show ‘mặc cả’ quá đáng tiền bản quyền cho mỗi bài hát, trong khi đã có quy định cụ thể.

Bản quyền âm nhạc chỉ là thủ tục mang tính ‘dân sự’ và không được Cục Nghệ thuật Biểu diễn tôn trọng đúng mức, theo Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung tâm Bản quyền Âm nhạc, được báo chí trong nước dẫn lời.

Sau show diễn đầu tiên của Chế Linh tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã rút giấy phép biểu diễn đồng thời yêu cầu thu hồi các băng rôn và poster quảng cáo live show với lý do công ty đơn vị tổ chức đã không thực hiện đúng cam kết yêu cầu quy định trong giấy phép.

Tuy nhiên show diễn lại vẫn tiếp tục, vì đã có một đơn vị đỡ đầu mới: Nhà hát Ca múa Nhạc Dân gian Việt Bắc.

Nhờ có đơn vị ‘mới’ này mà ca sĩ Chế Linh lại được tiếp tục lên sân khấu, vì theo cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Vương Duy Biên, “cách xử lý cấp phép cho đơn vị khác tổ chức như thế là hợp lý, ca sĩ Chế Linh là người dân tộc nên giao cho Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc và công ty TNHH Quyên Gia Bình tổ chức chương trình này…”

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ đại diện Chi cục Thuế huyện Từ Liêm, công ty Quyên Gia Bình đã giải thể và “bỏ trốn”, vì thế các khoản nợ thuế cũng như thời điểm giải thế và tên giám đốc công ty không thể xác định được.

Nổi tiếng với những ca khúc buồn, đã từng một thời bị coi là ‘phản động’ do tiếng hát và lời ca nỉ non ai oán những nỗi nhớ nhà, làm chùn bước người lính, Chế Linh trở về nước sau ba mươi năm định cư ở nước ngoài. Sự trở về của ông được hàng ngàn người hâm mộ chờ đợi và chào đón.

Thế nhưng, khán giả rối tung vì những việc xảy ra xung quanh sự kiện này, không có giải thích rõ ràng vì sao cuộc tái ngộ của Chế Linh với Việt Nam lại trắc trở đến thế.

Source: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/culture_social/2011/11/111117_chelinh_vietnam.shtml

Hà Nội nói vì sao cấm Chế Linh

Ca sỹ Chế Linh nhận hoa người hâm mộ Hà Nội

Khán giả Hà Nội cuồng nhiệt với Chế Linh dù ông hát những bài bị nhà nước Việt Nam cấm

Sở Văn hóa Hà Nội đã mở họp báo nói lý do buổi diễn dự kiến tại đây của ca sỹ Chế Linh bị hủy chỉ vì vi phạm của công ty tổ chức sau luồng dư luận đặt câu hỏi có lý do gì khác.

Buổi buổi diễn bị hủy của ca sỹ hải ngoại Chế Linh theo dự kiến vào ngày thứ Bảy 12/11 tới tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình với sức chứa 5.000 chỗ ngồi.

Đây là đêm diễn thứ hai đã lên kế hoạch của ông tại Hà Nội trong lần đầu tiên ông về nước biểu diễn chính thức.

Cuộc họp báo do đích thân ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở văn hóa, thể thao, du lịch Hà Nội, cơ quan đã quyết định không cho phép Chế Linh tiếp tục biểu diễn ở Hà Nội, chủ trì.

Theo lời ông Long thì nguyên nhân của việc hủy sô này nằm ở đơn vị tổ chức chương trình có tên là Công ty giải trí Bích Ngọc.

Theo đó, công ty Bích Ngọc đã có những vi phạm quảng cáo đối với chương trình, cụ thể treo quảng cáo không có giấy phép và nội dung quảng cáo “Liveshow ca sỹ Chế Linh, 30 năm tái ngộ” không giống như giấy xin phép.

‘Thái độ thách thức’

“Đơn vị tổ chức đã quảng cáo băng rôn và phướn với số lượng lớn gây mất mỹ quan đường phố,” đại diện Sở Văn hóa Hà Nội cho biết.

Ông Long cho biết chính ‘thái độ thách thức’ của công ty Bích Ngọc khi không tháo dỡ các băng rôn quảng cáo trái phép dù Sở đã ra quyết định xử phạt đã khiến Sở kiên quyết rút giấy phép biểu diễn liveshow này.

Trước tình thế là công ty Bích Ngọc đã bán quá nhiều vé cho đêm diễn và đang tìm mọi cách vẫn có thể biểu diễn, ông Long đe dọa rằng đơn vị nào còn dám ký hợp đồng với công ty Bích Ngọc để tổ chức chương trình này thì sẽ ‘phải chịu trách nhiệm’.

Ông còn nói thêm là ông đã báo cáo việc này với Bộ Văn hóa và cả PA25, cơ quan theo dõi văn hóa tư tưởng của Bộ Công an.

Ca sỹ Chế Linh đã nổi tiếng ở Sài Gòn trước 1975 và sau này tại hải ngoại

Còn về việc chương trình có những bài hát chưa được Nhà nước Việt Nam cho phép, ông Long cho biết trong hồ sơ xin phép liveshow lần thứ nhất, Sở đã loại ra ba bài, và trong lần thứ hai này Sở phải loại ra khỏi danh sách 11 bài hát.

Đó là các bài: Không bao giờ quên anhTôi đưa em sang sôngTình như mây khóiLinh hồn tượng đáMười năm tình cũTình đờiTúy ca,Lần đầu lần cuối, Thói đờiMột lần cuối và Tình kỹ nữ.

Tuy nhiên, trong đêm diễn thứ nhất tại Mỹ Đình vào ngày 21/10, khán giả do quá hâm mộ đã yêu cầu Chế Linh hát một số bài nằm ngoài danh sách đã được Sở cấp phép và Công ty Bích Ngọc vẫn để Chế Linh biểu diễn.

Ông Long cho biết là Sở của ông sẽ rút kinh nghiệm và sẽ cử người giám sát các chương trình nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội sau nay để nhắc nhở ban tổ chức và các nghệ sỹ để đảm bảo là không có chuyện đi ra ngoài lề.

Ông cũng cho biết Sở văn hóa Hà Nội hủy đêm diễn của Chế Linh nhằm mục đích răn đe để ‘các công ty khác làm gương’ và việc này đã cân nhắc đến quyền lợi của hàng ngàn khán giả đã mua vé cho đêm 12/11.

Sở văn hóa Hà Nội đã giao cho thanh tra của Sở làm việc với Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình để đảm bảo rằng liveshow lần hai của Chế Linh sẽ không thể diễn ra ở đây như kế hoạch.

Sở chỉ xem xét lại giấy phép cho liveshow Chế Linh sau sáu tháng nữa để xem công ty Bích Ngọc có tiếp tục vi phạm nữa hay không.

Mặc dù Sở xác định nhà tổ chức sự kiện, chứ không phải ca sỹ Chế Linh, là bên phạm lỗi chính trong vụ việc này, nhưng Sở vẫn quyết định không cho phép Chế Linh biểu diễn liveshow này trên địa bàn Hà Nội.

Nếu một đơn vị khác xin tổ chức liveshow Chế Linh với đúng nội dung như chương trình này cũng sẽ không được chấp nhận, Sở văn hóa Hà Nội cho biết.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/11/111108_chelinh_liveshow_official_said.shtml

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 18, 2011 in Uncategorized

 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: