RSS

“Chiếm phố Wall” thành “Đóng phố Wall”, 200 người bị bắt

18 Th11

Ngày 17/11, khi phong trào “Chiếm phố Wall” tròn 2 tháng tuổi, những người biểu tình đã phát động “Ngày hành động” và khẩu hiệu mới “Đóng phố Wall”. Hơn 200 người đã bị bắt.

https://i2.wp.com/dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2011/11/2_32a2d.jpg
Người biểu tình xô xát với cảnh sát tại công viên Zuccotti

 Các cuộc biểu tình, diễn ra ở các thành phố như Los Angeles, Las Vegas, Albany, New York., St. Louis, Washington và Portland, hầu hết diễn ra trong hòa bình. Hầu hết những người bị bắt giữ, do gây cản trở đường phố và làm gián đoạn giao thông, được thả không lâu sau đó.

Hô vang khẩu hiệu “Cả ngày, cả tuần, đống cửa phố Wall”, hơn 1.000 người biểu tình  đã tụ tập gần Sàn giao dịch chứng khoán New York và “ngồi lỳ” ở nhiều giao lộ. Cảnh sát đã phải can thiệp, giải tán một số nhóm tụ tập và hoạt động tại thị trường chứng khoán không bị gián đoạn.

Khi màn đêm buông xuống, số người biểu tình tăng lên nhiều nghìn người, do các thành viên nghiệp đoàn gia nhập thêm. Họ “bủa vây” Quảng trường Foley của Manhattan, hô vang khẩu hiệu ở các tòa án và tòa nhà chính phủ khác. Rồi từ đây họ bắt đầu tuần hành lên cầu Brooklyn.

https://i1.wp.com/dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2011/11/3_96bb6.jpg

 Các cuộc biểu tình trên diễn ra hai ngày sau khi cảnh sát xông vào và phá hủy khu cắm trại của những người biểu tình ở Công viên Zuccotti, New York, “đại bản doanh” của phong trào “Chiếm phố Wall”.

“Đây là thời khắc quan trọng cho phong trào, trước những gì xảy ra vào đêm hôm trước”, người biểu tình Paul Knick, một kỹ sư phần mềm, cho biết. “Có vẻ như có nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn phong trào và tôi ở đây là để đảm bảo điều đó không xảy ra”.

Ít nhất 177 người đã bị bắt ở New York.

https://i1.wp.com/dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2011/11/5_4de80.jpg
Hơn 200 người, hầu hết là ở New York, đã bị bắt.

Tại Los Angeles, khoảng 500 người đã tuần hành xuống trung tâm thành phố, giữa tòa tháp Ngân hàng Mỹ và Wells Fargo Plaza, hô vang khẩu hiệu: “Ngân hàng được cứu trợ, chúng tôi bị bán đứng!”. Hơn hai chục người đã bị bắt.

Cảnh sát bắt thêm 21 người biểu tình ở Las Vegas trong khi 20 người bị buộc tay bằng dây nhựa ở Portland vì đã ngồi chắn ở một cây cầu. Ít nhất hơn chục người cũng bị bắt ở St. Louism sau khi ngồi bắt chéo chân và khoanh tay ở một  cây cầu bắc qua sông Mississippi.

Các cuộc biểu tình trên cũng nhằm đánh dấu phong trào “Chiếm phố Wall” tròn 2 tháng tuổi, kể từ khi “chào đời” tại New York vào ngày 17/9. Các cuộc biểu tình đã được chuẩn bị kỹ từ trước khi cảnh sát đột kích khu trại của họ. Tuy nhiên, cuộc đột kích như “đổ thêm dầu vào lửa” biểu tình.

 https://i0.wp.com/dantri4.vcmedia.vn/SF9n0XnWe1mhJ0SanI/Image/2011/11/4_41daa.jpg
Người biểu tình ở New York trong “Ngày hành động”.

Các cuộc biểu tình hôm thứ năm quanh Phố Wall khiến xe taxi và xe tải bị gián đoạn, nhưng cảnh sát sau đó đã dồn được người biểu tình bó hẹp trong một vài dãy nhà.

Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết cảnh sát dự kiến số lượng người biểu tình có thể lên tới 10.000 người, dựa vào thông tin trên mạng. Nhưng ông cho biết, họ chỉ gây ra “gián đoạn tối thiểu”.

“Hầu hết những người biểu tình, công bằng mà nói, hành động rất có trách nhiệm”, thị trưởng New York khẳng định.

 Phan Anh

Theo AP, Reuters

http://dantri.com.vn/c36/s36-539384/chiem-pho-wall-thanh-dong-pho-wall-200-nguoi-bi-bat.htm

 

Chiếm phố Wall: Bắt bớ hàng loạt trong “Ngày hành động”

Hàng ngàn người biểu tình thuộc phong trào Chiếm phố Wall đã tuần hành dọc cầu Brooklyn ở New York vào tối 17.11, sau các cuộc đụng độ trước đó với cảnh sát dẫn đến hơn 200 vụ bắt giữ.

Cuộc tuần hành được tổ chức nhân kỷ niệm hai tháng từ ngày nổ ra phong trào Chiếm phố Wall đã diễn ra mà không có rắc rối phát sinh. Đây được xem là một cuộc biểu dương lực lượng của phong trào vốn lan rộng trên toàn cầu bất chấp một số thoái trào bao gồm việc “căn cứ địa” tại một công viên ở New York bị dọn dẹp.


Hàng ngàn người tuần hành tại quảng trường Foley ở New York trong đêm 17.11 – Ảnh: AFP

Cuộc biểu tình ở New York là một phần của “Ngày hành động Toàn cầu” với hàng trăm cuộc biểu tình được lên kế hoạch trên khắp nước Mỹ. Cảnh sát đã giải tán người biểu tình ở Los Angeles và Dallas, bắt giữ hàng chục người.

Tại thủ đô London của nước Anh, người biểu tình từ chối nhúc nhích khi hạn chót để rời khỏi nơi hạ trại bên ngoài Thánh đường St Paul vào lúc 18 giờ GMT (1 giờ, ngày 18.11, giờ Việt Nam) qua đi. Theo AFP, Hội đồng thành phố London dự kiến sẽ xúc tiến thủ tục pháp lý để giải tán người biểu tình.

Hàng ngàn người cũng tuần hành tại Tây Ban Nha và thủ đô Athens của Hy Lạp nhằm phản đối các biện pháp khắc khổ và cắt giảm chi tiêu công mặc dù những cuộc biểu tình không có mối liên hệ trực tiếp với phong trào Chiếm phố Wall.

“Chúng ta hãy quyết tâm! Một thế giới khác là có thể!”, đám đông hô khẩu hiệu trên cầu Brooklyn, nơi các nhà tổ chức nói có đến 20.000 người tham gia tuần hành. Cảnh sát New York đã từ chối đưa ra ước lượng về số người tham gia.

Theo AFP, không khí lễ hội đến vào buổi tối sau một ngày đối đầu gay gắt giữa người biểu tình và cảnh sát bên ngoài Sàn Chứng khoán New York, nơi các cuộc đụng độ dẫn đến hơn 200 vụ bắt giữ, theo người phát ngôn của Sở Cảnh sát New York.

Khoảng 1.000 người biểu tình đã đối đầu với hàng trăm cảnh sát, bao gồm nhiều cảnh sát cưỡi ngựa bên ngoài sàn chứng khoán.

Trong khi thị trường chứng khoáng mở cửa đúng giờ vào lúc 9 giờ 30 (21 giờ 30, giờ Việt Nam), người biểu tình đã phong tỏa lối vào sàn chứng khoán trong 45 phút. Cảnh sát rốt cuộc đã can thiệp và thiết lập một hành lang để hộ tống nhân viên giao dịch và các thương nhân.

Cảnh sát trưởng New York Ray Kelly nói có bảy cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ buổi sáng.


Cảnh sát trấn áp một người biểu tình tại Los Angeles – Ảnh: AFP

Tại Washington, hơn 200 người biểu tình đã tuần hành dưới sự hộ tống của cảnh sát từ nơi hạ trại của phong trào gần Nhà Trắng đến cầu Francis Scott Key trên dòng Potomac, tuần hành xuyên qua trái tim của thủ đô nước Mỹ.

Tại Chicago, hàng ngàn người biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông trong giờ cao điểm khi tuần hành qua các cơ sở tài chính để đến trước mặt Sàn Giao dịch Chicago.

Ở Bờ Tây, hơn 20 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình ngồi trước một giao lộ lớn ở trung tâm Los Angeles. Cảnh sát ở Portland, Oregon, nói có 34 người đã bị bắt giữ trong ngày.

Sơn Duân

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111118/chiem-pho-wall-bat-bo-hang-loat-trong-ngay-hanh-dong.aspx

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 18, 2011 in Kinh tế, Xã hội

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: