RSS

Hàn Quốc bắt giữ 26 tàu cá trái phép Trung Quốc

21 Th11

Koreatimes đưa tin từ cơ quan Phòng vệ bờ biển Hàn Quốc (KCG) cho hay, 5 sĩ quan của họ đã bị thương trong chiến dịch vây bắt các tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển của Hàn Quốc.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ việc gần đây mà thành viên cơ quan hành pháp Hàn Quốc bị thương bởi hành động bạo lực của ngư dân Trung Quốc. Theo Koreatimes, ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính phủ Hàn Quốc có quan điểm cứng rắn hơn đối với những tàu đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này.

Một vụ vây bắt tàu cá Trung Quốc của lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc Ảnh: China Buzz

 

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Jeju cho biết, một tàu tuần tra 1.500 tấn đã bắt giữ tàu Trung Quốc đang đánh cá trái phép ở vùng nước cách phía tây bắc hòn đảo nghỉ dưỡng này khoảng 12km. Trong khi tàu cá bị lai dắt về Jeju, khoảng 25 tàu Trung Quốc hoạt động trái phép ở khu vực gần đó đã tiếp cận tàu và yêu cầu phóng thích tàu cá.

Ngay sau khi tàu tuần tra yêu cầu tiếp viện, 12 tàu phòng vệ bờ biển và hai trực thăng lập tức đến hiện trường và bắt đầu vây quanh các tàu cá Trung Quốc. Hơn hai tàu cá bị bắt giữ nhưng trong quá trình này, 5 thành viên lực lượng phòng vệ bờ biển đã bị thương vì các ngư dân Trung Quốc chống trả bằng vật sắc nhọn.

Chưa rõ là có bao nhiêu ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ.

“Hiện chúng tôi đang thẩm vấn các ngư dân trên tàu rằng, vì sao và họ hoạt động trái phép thế nào trên vùng biển của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cáo buộc họ tội đánh bắt trái phép và chống người thi hành công vụ”, một sĩ quan cấp cao của lực lượng phòng vệ bờ biển Jeju nói. Một tàu cá kèm các thủy thủ Trung Quốc thông thường được thả tự do sau khi nộp 27.000 USD tiền phạt.

Viên sĩ quan nhấn mạnh, KCG sẽ tăng cường hoạt động ngăn chặn các tàu đánh bắt trái phép của Trung Quốc để bảo vệ các nguồn tài nguyên biển ở các vùng biển Hàn Quốc cũng như bảo vệ lợi ích của ngư dân địa phương.

Koreatimes cho hay, số lượng tàu đánh bắt cá Trung Quốc hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc đã tăng mạnh những năm gần đây. Có những tàu đánh bắt bừa bãi không quan tâm tới quy mô, hoặc cố tình phá hoại ngư cụ của ngư dân Hàn Quốc. Trong bối cảnh này, KCG đã tăng cường hoạt động ngăn chặn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Hôm 17/11, lực lượng phòng vệ bờ biển Taean đã bắt giữ tổng cộng 10 tàu cá Trung Quốc bằng cách huy động 12 tàu tuần tra, 4 trực thăng và 30 lính đặc nhiệm hàng hải.

Trong khi đó, China Buzz đưa tin, chỉ trong 2 ngày (16 và 17/11) 26 tàu cá Trung Quốc bị cho là đánh bắt cá trái phép tại Hoàng Hải đã bị lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ. Trang này cho hay, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã đưa thông tin rộng rãi về vấn đề này, họ nói đây là lần đầu tiên, Hàn Quốc tiến hành chiến dịch quy mô lớn để ngăn chặn các tàu đánh bắt trái phép Trung Quốc hoạt động ở vùng biển của Hàn Quốc.

Thái An (theo Koreatimes)

Hàn Quốc điều đặc nhiệm vây bắt tàu cá Trung Quốc

Lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc đã điều động 12 tàu, 4 trực thăng và một đơn vị đặc nhiệm vào chiến dịch đặc biệt kéo dài ba ngày để chặn các tàu đánh bắt cá trái phép Trung Quốc.

Ảnh chụp từ một trực thăng Hàn Quốc cho thấy, các tàu cá Trung Quốc cấu kết lại với nhau bằng dây thừng khi bị một tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc săn đuổi. Các tàu cá Trung Quốc bị cho là đã đánh bắt trái phép ở vùng biển Hàn Quốc ở Hoàng Hải ngày 16/1

Hơn 10 tàu Trung Quốc bị cho là đã đánh bắt cá mà không được cấp phép tại Hoàng Hải. Các tàu này cấu kết với nhau bằng dây thừng trong một nỗ lực dường như là đối phó để không bị bắt giữ.

Có những bức hình đã chụp lại hiện trường như một số ngư dân Trung Quốc cầm gậy trong tay để ngăn chặn đặc nhiệm Hàn Quốc tiếp cận tàu cá của họ.

Về vụ việc trên, tờ Chosun (Hàn Quốc) đưa tin, cảnh sát hàng hải đã bắt giữ 12 tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc ngoài khơi Busan, tỉnh Jeolla Nam. Các ngư dân Trung Quốc đã buộc hàng loạt tàu bằng dây thừng và kháng cự bằng gậy tre, nhưng 20 lính đặc nhiệm Hàn đã chế ngự được họ.

Cho đến thời điểm này, cảnh sát hàng hải Hàn Quốc chỉ được phép sử dụng vòi rồng để ngăn chặn ngư dân Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế. Chiến dịch mới nhất cho thấy, lực lượng này đã sử dụng các biện pháp mạnh hơn. Tổng cộng 12 tàu tuần tra trong đó có hai tàu 3.000 tấn tham gia hoạt động lần này.

Theo Chosun, trong năm nay, 1.762 tàu cá Trung Quốc được phép hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 200.000 tàu cá được cho là hoạt động trái phép ở đây. Tờ báo nhấn mạnh, cách duy nhất để ngăn chặn việc này là áp dụng các biện pháp và hình phạt cứng rắn, đồng thời có thể sửa đổi luật lệ quy định khi cần thiết.

Theo luật pháp hiện hành của Hàn Quốc, ngư dân bị bắt vì hoạt động trái phép có thể trở về nhà sau khi trả một khoản tiền bảo lãnh. Tuy nhiên, các ngư dân này có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán cá đánh bắt trái phép nên không do dự nộp phạt. Đặc biệt, tờ Chosun còn cho rằng, nếu ngư dân Trung Quốc sử dụng bạo lực chống lại cảnh sát hàng hải Hàn Quốc, họ sẽ bị bắt giữ và xét xử hành vi vi phạm.

Gần đây, Mỹ và một số quốc gia châu Á đã bày tỏ quan ngại về sự quả quyết ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền ở ở vùng biển Thái Bình Dương, bao gồm cả cạnh tranh về quyền lợi đánh bắt cá.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Australia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ mở rộng ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương để “thể hiện sức mạnh và ngăn chặn các mối đe dọa tới hòa bình”.

Thái An (theo msn, chosun) – Ảnh: Dong-a Ilbo, Getty Images

Source: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/49289/han-quoc-dieu-dac-nhiem-vay-bat-tau-ca-trung-quoc.html

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 21, 2011 in Chính trị

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: