RSS

Vệ tinh thám hiểm GRAIL của NASA bay quanh quỹ đạo mặt trăng

05 Th1

Cặp phi thuyền GRAIL dự trù sẽ bay trong quỹ đạo mặt trăng 90 ngày

Hình: AP
Cặp phi thuyền GRAIL dự trù sẽ bay trong quỹ đạo mặt trăng 90 ngày

Cơ quan Không gian NASA của Hoa Kỳ mừng năm mới bằng một cặp phi thuyền bay quanh mặt trăng trong một cuộc nghiên cứu về trọng trường và cấu trúc bên trong của Nguyệt cầu.

NASA đã phóng hai phi thuyền không người lái Phục hồi Trọng lực và Thí nghiệm Nội bộ, còn được gọi tắt là vệ tinh thám hiểm GRAIL, hồi tháng 9.

Vệ tinh thám hiểm thứ nhất GRAIL A được đưa vào quỹ đão mặt trăng hôm thứ Bảy vừa qua, và chiếc thứ hai GRAIL B tiến vào quỹ đạo này hôm Chủ nhật ngay sau đó.

Cặp phi thuyền GRAIL dự trù sẽ bay trong quỹ đạo mặt trăng 90 ngày, thu thập các dữ liệu để lập ra một bản đồ đầy đủ đầu tiên có độ phân giải cao về trọng trường không đồng đều một cách lạ thường của mặt trăng.

Các khoa học gia nói rằng họ sẽ sử dụng các dữ liệu mới về trọng lực để tìm hiểu những gì diễn ra bên dưới bề mặt của Nguyệt cầu, “từ lớp vỏ cho đến lõi của mặt trăng.”

Chủ nhiệm cuộc nghiên cứu, bà Maria Zuber của Viện Công nghệ Massachusetts, nói rằng dự án GRAIL sẽ “viết lại sách giáo khoa về sự tiến hóa của Nguyệt cầu.”

NASA nói rằng họ trông mong những khám phá của cuộc nghiên cứu GRAIL sẽ mang lại những hiểu biết nhiều hơn về việc làm thế nào trái đất và ba hành tinh khác là Thủy tinh, Kim tinh và Hỏa tinh nằm trong Thái dương hệ lại phát triển thành ba thế giới khác nhau như những gì chúng ta đang thấy ngày nay.

NASA tìm thấy chứng cứ nước có một thời chảy trên Sao Hỏa

Xe thám hiểm Sao Hỏa

Hình: ASSOCIATED PRESS
Xe thám hiểm Sao Hỏa

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ, NASA, thông báo robot thám hiểm hỏa tinh có tên Cơ hội đã phát hiện ra dấu vết các khoáng chất trên hành tinh, dường như do nước chảy hình thành cách đây đã lâu.

Mạch chứa khoáng chất được đặt tên là ‘Homestake’ có chiều rộng khoảng một ngón tay cái của con người và dài không đến một mét.

NASA cho biết các máy quay phim và các máy đo quang phổ của xe tự hành cho thấy khoáng chất trong mạch là sulfát vôi hay còn gọi thạch cao.

Trên trái đất, thạch cao được sử dụng để chế tạo ván bột và bột để trám tường, trần nhà.

Các nhà khoa học NASA tin rằng mạch khoáng chất đó được cấu thành do nước có thạch cao chảy qua một khe nứt của đá nằm sâu dưới đất và sau bị lộ ra ngoài mặt đất.

Tháng trước Cơ quan không gian Hoa Kỳ phóng robot thám hiểm không gian lớn hơn nhiều lên Hỏa tinh. Xe tự hành có tên là Tò mò sẽ bắt đầu thám hiểm phía trong một hố lớn khi đến Hành tinh Đỏ vào tháng 8 năm 2012.

Source: http://www.voanews.com/vietnamese/news/science/us-mars-rover-corrected-12-8-11-135282643.html

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 5, 2012 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: