RSS

‘Tìm ra lính Mỹ làm nhục xác người’ & Vụ lính Mỹ tiểu tiện lên xác quân Taliban gây phẫn nộ tại Afghanistan và Hoa Kỳ

14 Th1

Truyền thông Mỹ cho hay toàn bộ bốn thủy quân lục chiến, bị nghi ‘đi tiểu’ lên xác người Afghanistan, đã bị phát hiện.

Hai người trong số này đã bị cơ quan điều tra của Hải quân Mỹ thẩm vấn.

Thuỷ quân lục chiến cũng bổ nhiệm tướng ba sao Thomas Waldhauser để ông này quyết định có đưa ra hình thức kỷ luật không.

Người ta cho rằng những người này đã phục vụ ở tỉnh Helmand, Afghanistan.

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin đơn vị này thuộc Tiểu đoàn Ba, Trung đoàn Thủy quân lục chiến Hai.

Nhưng hai người và chỉ huy tiểu đoàn đã chuyển sang chỗ khác trước khi video bị đưa lên mạng.

Video lính Mỹ tiểu tiện trên xác quân TalibanLo ngại xung đột sẽ gia tăng sau khi video này được tung lên

Tên những người này, có thể là lính bắn tỉa, chưa được công bố.

Video trên mạng có vẻ cho thấy những người lính đứng trên xác người Afghanistan, mà ít nhất một xác đầy máu.

Giới chức Mỹ và Afghanistan đã gọi video này là “ghê tởm” và “vô nhân đạo”.

Khoảng 20.000 thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai ở Afghanistan, chủ yếu ở các tỉnh Kandahar và Helmand. Tổng cộng, có khoảng 90.000 binh lính Mỹ ở Afghanistan.

Tuần trước, phe Taliban cho biết họ đang thiết lập một văn phòng chính trị, có thể được đặt ở Qatar, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán với chính phủ Afghanistan và các nước trong khối NATO.

Phát ngôn viên của phe Taliban Qari Yousuf Ahmadim nói với BBC rằng đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ thực hiện một “hành động hoang dã” và rằng phe Taliban sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào người Mỹ.

Nhưng một phát ngôn viên Taliban khác, Zabihullah Mujahid, cho biết đoạn video “không phải là một tiến trình chính trị, do đó video sẽ không gây tổn hại đến các cuộc đàm phán và trao đổi tù nhân vì đang ở giai đoạn sơ bộ “.

Phe Taliban được biết đến vì áp dụng một hình thức tàn nhẫn của luật Hồi giáo Sharia trong khu vực họ kiểm soát và đã tiến hành nhiều vụ tấn công và đánh bom tự sát giết chết dân thường.

Source: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/01/120114_usmarines_video_updated.shtml

 

Vụ lính Mỹ tiểu tiện lên xác quân Taliban gây phẫn nộ tại Afghanistan và Hoa Kỳ

Đoạn video cho thấy hình ảnh của 4 người lính thủy quân lục chiến (Reuters)

Đoạn video cho thấy hình ảnh của 4 người lính thủy quân lục chiến (Reuters)
Thanh Hà

Từ hai ngày qua, một cuộn băng video ghi lại hình ảnh 4 người lính thủy đánh bộ của Mỹ đứng tiểu vào thi thể của quân Taliban đã làm dấy lên phẫn nộ cả từ phía Hoa Kỳ lẫn Afghanistan. Washington tuyên bố cho mở cuộc điều tra để trừng phạt các thủ phạm.

Bản tin của AFP ngày 12/01/2012 cho biết cuộc băng vidéo nói trên được công bố vào thời điểm Washington và quân Taliban sẵn sàng đối thoại để đưa Afghanistan ra khỏi bế tắc. Một phát ngôn viên của Taliban hy vọng cuộn băng này không làm tổn hại đến tiến trình đàm phán. Tuy nhiên quân Taliban lên án một « hành vi man rợ và dã man ». Tổng thống Afghanitan, ông Hamid Karzai kêu gọi Hoa Kỳ « trừng phạt đích đáng các thủ phạm »

Về phần mình, thủy quân lục chiến Mỹ cho biết đã nhận diện được đơn vị có liên quan đến nội dung cuộc vidéo mang tính xúc phạm nói trên nhưng trước mắt do công cuộc điều tra vẫn tiếp diễn nên Hoa Kỳ chưa thể tiết lộ thêm thông tin.

Tuy nhiên một số nguồn tin cho rằng đơn vị có liên quan đóng tại Trại Lejeune ở Bắc Carolina. Đây là một căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ. Theo đài truyền hình Mỹ CNN, đơn vị này thuộc tiểu đoàn 3, lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 2.

Chính giới Mỹ tỏ ra bối rối vì cuộc băng vidéo gây sốc nói trên. Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton nhấn mạnh rằng : « bất kỳ ai có tham gia vào vụ việc đều sẽ phải lời về hành động này ». Theo giới quan sát, bà Clinton sẽ phải tô điểm lại hình ảnh của nước Mỹ trong mắt các quốc gia Ả Rập, Hồi giáo.

Về phần mình, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta đã có một cuộc điện đàm với tổng thống Afghanistan và ông khẳng định là phía Mỹ đang mở một cuộc điều tra sâu rộng để truy lùng các thủ phạm.

Source: http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120113-vu-linh-my-tieu-tien-len-xac-quan-taliban-gay-phan-no-tai-afghanistan-va-hoa-ky

Hoa Kỳ nhận diện các Thuỷ quân lục chiến trong video gây sốc

Các giới chức hàng đầu của Mỹ lên án video tiểu vào xác các chiến binh Taliban, gọi đó là “hoàn toàn đáng trách”

Hình: AP
Các giới chức hàng đầu của Mỹ lên án video tiểu vào xác các chiến binh Taliban, gọi đó là “hoàn toàn đáng trách”
Các giới chức quân sự Hoa Kỳ nói đã nhận diện được 4 Thủy quân lục chiến trên video tiểu vào xác các chiến binh Taliban.

Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân đứng đầu cuộc điều tra về video này đã thẩm vấn 2 trong số 4 Thủy quân lục chiến liên hệ.

Bốn người này thuộc một tiểu đoàn 1.000 người thuộc Trại LeJeune bang North Carolina, miền đông nam Hoa Kỳ. Hai trong số họ đã được điều động nhận nhiệm vụ khác trước khi video xuất hiện trên Internet.

Các giới chức nói 4 người này thuộc một đơn vị bắn sẻ, tiểu đoàn 3, Sư đoàn 2 Thủy quân lục chiến. Nhóm này trú đóng tại tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan 7 tháng trước khi trở về Mỹ vào tháng 9 năm ngoái.

Các giới chức hàng đầu của Mỹ, gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton lên án video này. Ông Panetta gọi đó là “hoàn toàn đáng trách.”

Hôm thứ Sáu, Tướng John Allen, chỉ huy trưởng Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế bày tỏ sự giận giữ đối với video.

Tướng Allen, hiện có mặt tại Hoa Kỳ nói những hành vi như thế phải bị lên án “một cách mạnh mẽ nhất.” Ông cũng nói những người này phải chịu trách nhiệm.

Một số viên chức nói nếu sự kiện này được xác nhận, các Thủy quân lục chiến liên hệ có thể bị truy tố về tội phạm chiến tranh vì đã không tôn trọng thi thể những người bị giết trong chiến tranh.

Dư luận phẫn nộ về hình lính Mỹ lăng nhục thi thể quân Taliban

(VOV) – Người dân Afghanistan cho đây là một hành động lăng mạ Hồi giáo.

Đoạn băng ghi hình các lính thủy đánh bộ Mỹ tiểu tiện vào thi thể các tay súng Taliban tại Afghanistan, được đăng tải trên Youtube và nhiều trang web khác đã vấp phải phản ứng tức giận từ các quan chức cấp cao Mỹ và người dân Afghanistan, buộc Bộ Quốc phòng Mỹ phải tiến hành điều tra vụ việc.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến quân đội Mỹ trong các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan, sau vụ nhục hình tù nhân Iraq ở nhà tù Abu Ghraib và những cáo buộc binh sỹ Mỹ giết hại thường dân Afghanistan để tiêu khiển gần đây.

Đoạn băng lại ghi hình ảnh 4 người trong quân phục lính thủy đánh bộ Mỹ đang tiểu tiện vào 3 thi thể đẫm máu trên mặt đất, và dường như biết rằng hành động này đang bị quay phim.

Những hình ảnh này ban đầu được phát trên kênh truyền hình Tolo News của Afghanistan và được đưa lên trang mạng Live Leak. Một quan chức của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cho biết đã xác định được danh tính của 2 trong số 4 binh sĩ xuất hiện trong đoạn băng quay cảnh họ đi tiểu lên thi thể của các chiến binh Taliban ở Afghanistan.

Hình ảnh trong đoạn video (Ảnh: AFP)

Theo quan chức trên, hai binh sĩ, thuộc đơn vị bắn tỉa của doanh trại Lejeune, Bắc Carolina, đã phục vụ ở Afghanistan từ tháng 3 – 9/2011. Hai binh sĩ còn lại trong đoạn băng đã rời đơn vị này và vẫn chưa thể xác định được danh tính.

Trong một tuyên bố ra ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên án mạnh mẽ hành động “không phù hợp với những giá trị cốt lõi của quân đội Mỹ”, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng để đưa ra xét xử những đối tượng liên quan.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về đoạn băng ghi hình trên và cho biết đã cùng ông Panetta lên án “hành vi tệ hại” trong đoạn băng.

Cùng ngày, người phát ngôn Taliban ở Afghanistan Zabihullah Mujahed đã lên án hành động “man rợ” của lính Mỹ trong đoạn băng hình trên, song khẳng định rằng vụ việc này sẽ không làm tổn hại các cuộc đàm phán cũng như việc trao đổi tù nhân Taliban với phía Mỹ.

Trong khi đó, người dân Afghanistan đều bày tỏ phẫn nộ về hành động của các binh sỹ Mỹ trong đoạn băng, cho đây là một hành động lăng mạ Hồi giáo, gây tổn hại nghiêm trọng tới tiến trình hoà bình tại Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trước đó cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về hành động “báng bổ” của các binh sỹ Mỹ trong đoạn băng, đồng thời cho biết ông đã yêu cầu phía Mỹ khẩn trương điều tra và trừng phạt nghiêm khắc những binh sỹ liên quan.

Tổng thống Afghanistan Karzai nói rằng hành động đó là vô nhân đạo, xúc phạm tới thi thể của người dân Afghanistan.

Một người phát ngôn của Taliban cũng cho biết, trong khi đoạn băng này đang gây ra cú sốc, ông ta không nghĩ nó sẽ làm ngừng đột ngột các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ

Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn tin một quan chức lính thủy đánh bộ Mỹ giấu tên cho biết đã xác định được các binh sỹ Mỹ trong đoạn băng hình nói trên thuộc Tiểu đoàn số 3, Trung đoàn lính thủy đánh bộ số 2, đóng tại căn cứ Lejeune, bang Bắc Carolina. Đơn vị này đã được triển khai tới Afghanistan từ đầu năm 2011, chủ yếu đóng quân tại tỉnh Helmand và đã rút quân vào tháng 10/2011.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Washington đang nỗ lực ổn định tình hình Afghanistan, trong đó có kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán và trao đổi tù nhân với lực lượng Taliban đồng thời rút dần lực lượng Mỹ khỏi nước này.

Trước đó Taliban đã loan báo kế hoạch mở văn phòng chính trị tại Qatar, nhấn mạnh rằng họ “tăng cường các nỗ lực chính trị để tiến tới hiểu biết lẫn nhau với thế giới nhằm mang lại hòa bình cho Afghanistan”./.

Bích Lan/VOVonline
(Tổng hợp)

http://vov.vn/Home/Du-luan-phan-no-ve-hinh-linh-My-lang-nhuc-thi-the-quan-Taliban/20121/197306.vov

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 14, 2012 in Chiến tranh, Văn Hóa

 

Nhãn: , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: