RSS

Hãng tin Mỹ AP chính thức mở văn phòng đại diện tại Bắc Triều Tiên

17 Th1

Ông Tom Curley, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AP

Ông Tom Curley, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AP

REUTERS
Đức Tâm

Ngày hôm qua, 15/01/2012, hãng tin Mỹ AP đã mở một văn phòng mới tại Bình Nhưỡng, đặt ngay trong trụ sở của hãng tin chính thức Bắc Triều Tiên KCNA.

Đây là lần đầu tiên, một hãng thông tấn phương Tây được phép mở văn phòng thường trực tại thủ đô Bắc Triều Tiên, ngoại trừ Tân Hoa Xã của Trung Quốc, Itar – Tass của Nga và Kyodo của Nhật Bản.

Hãng AP được mở văn phòng ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ chưa có quan hệ ngoại giao. Tình hình chính trị Bắc Triều Tiên gây ra một số lo ngại, sau cái chết của ông Kim Jong Il và người con út của cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, chưa đầy 30 tuổi lên thay cha.

Phát biểu trong lễ khai trương, ông Tom Curley, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AP khẳng định rằng văn phòng tại Bình Nhưỡng sẽ hoạt động theo đúng các chuẩn mực của nghề báo quốc tế, giống như các cơ quan đại diện của AP khác trên thế giới.

Cho đến nay, các hoạt động báo chí tại Bắc Triều Tiên đều do Nhà nước kiểm soát chặt chẽ. Chính quyền Bình Nhưỡng rất hạn chế cho các nhà báo nước ngoài vào Bắc Triều Tiên để đưa tin.

Hãng AP cho biết, lẽ ra việc mở văn phòng thường trực đã được thực hiện vào tháng trước. Nhưng mọi việc đã bị đình hoãn do lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il qua đời.

Từ năm 2006, AP đã có một chi nhánh làm video hoạt động ở Bình Nhưỡng với văn phòng đặt ở trụ sở của KNCA. Nay, văn phòng này được mở rộng và vẫn sử dụng hai nhà báo Bắc Triều Tiên.

Ngày 12/01 vừa qua, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã lập một website đăng ấn bản tiếng Anh của tờ báo này.

Source: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120116-hang-tin-my-ap-chinh-thuc-mo-van-phong-dai-dien-tai-bac-trieu-tien

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 17, 2012 in Uncategorized

 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: