RSS

Ông chủ WikiLeaks lên kịch

17 Th1

Tại Australia, chủ nhân WikiLeaks, Julian Assange, được ví như con chuột bằng thép không rỉ, còn ở Anh, Julian Assange được xem như người hùng và một vở kịch về nhân vật này mới đây đã ra đời. Man in the Middle là tựa đề vở diễn. Đây là tác phẩm của Ron Elisha.

Trước đó, ở Australia cũng đã công diễn vở kịch này nhưng mang tên Stainless Steel Rat. Khác với vở kịch diễn tại Australia tập trung chủ yếu vào đời sống riêng của Assange, lần này, cốt truyện tập trung vào vấn đề pháp lý mà Assange đang gặp phải nhưng chi tiết ông bị Thụy Điển săn đuổi vì cáo buộc hãm hại phụ nữ không được đề cập. Vở kịch đã trải qua 14 lần diễn thử trước khi chính thức công diễn.

Theo mô tả của đạo diễn Lucy Skillbeck, có nhiều tình tiết thay đổi luôn được cập nhật vào vở kịch, trong đó có chi tiết về khả năng ông này bị dẫn độ về Thụy Điển nhận án tù có thể lên đến chung thân. Paul Robinson và Tim Roseman, hai ông chủ nhà hát Theatre503 tại London, nơi diễn ra vở kịch, rất tự hào vì đã đưa một vấn đề rất thời sự lên sàn kịch. “Nhà hát đã nói lên được những vấn đề đang diễn ra trong hiện tại và nó có thể còn mang tính thời sự trong vòng một năm nữa”. Điều bất ngờ là nhóm dàn dựng kịch chỉ vỏn vẹn có 6 người. Diễn viên Darren Weller vào vai chính Assange. Anh cho biết rất vui thích với vai này. Anh nói về nhân vật của mình: “Anh ấy là người của công chúng, hoàn toàn thông minh và tự tin.

Bên cạnh đó, Assange còn là một con người có tính cách bộc trực và hay thay đổi”. Cũng theo diễn viên này, do là đồng hương (cùng bang Queensland) với Assange nên anh hiểu rõ tính cách của Assange và vì thế, anh có thể nhập vai tốt hơn, nhất là về khả năng hài hước. Weller khẳng định, Man in the Middle giúp cho người xem biết rằng tại sao Assange có thể quyến rũ nhiều người đến thế. Weller cho rằng sẽ dễ hơn nếu vào vai một con người tốt, một người hùng thực hiện lý tưởng của mình kiểu Nelson Mandela, nhưng ở ranh giới giữa một bên là ước muốn thực hiện điều tốt đẹp và một bên là sự sai lầm thực sự trở thành điều thú vị.

Đội ngũ dàn dựng Man in the Middle tin tưởng đây là một vở diễn khắc họa đậm nét chân dung của Assange. Theo Roseman, vở diễn sẽ khiến cả những người yêu mến lẫn ghét bỏ có cảm tình hơn với Assange. “Nếu quả thật chúng tôi mang lại cùng cảm nhận cho tất cả người xem thì xem như chúng tôi có một vở kịch rất thành công”, Roseman nói.

Diễn viên Darren Weller vào vai Julian Assange.

Đã từng có nhạc kịch, phim của Spielberg, nhiều sách về về Assange và thậm chí có cả hồi ký lậu của Assange do Andrew O’Hagan xuất bản mà không có sự đồng ý của Assange. Theo đạo diễn Skilbeck, đề tài về Assange chắc chắn sẽ còn được khai thác nhiều hơn vì nhân vật này đã làm thay đổi thế giới.

Thụy Vũ

http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/sankhau/2012/1/278944/

Advertisements
 
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: