RSS

Tác giả “Tôi đưa em sang sông” đã qua đời (*)

23 Th1

Tác giả “Tôi đưa em sang sông” đã qua đời  (*)

22/01/2012 15:46
Tác giả của nhiều bài hát nổi tiếng một thời đã ra đi

PNO- Giữa lúc mọi người đang tất bật chuẩn bị đón xuân Nhâm Thìn, tin từ Garden Grove (California, Hoa Kỳ) cho biết nhạc sĩ Nhật Ngân đã từ trần vào lúc 10g sáng 21/1/2012 (1g sáng 22/1/2012 – giờ Việt Nam) vì bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 70 tuổi.

 

Sinh năm 1924 tại Thanh Hóa, nhạc sĩ Trần Nhật Ngân đã theo cha – một công chức thường phải di chuyển theo yêu cầu công tác- đi nhiều nơi. Ông từng sống, học tập tại Huế, Đà Nẵng. Khi cha qua đời, Nhật Ngân cùng mẹ chuyển vào Sài Gòn sống cùng các anh chị em. Tại đây, chuyên môn âm nhạc của ông đã được rèn luyện, phát triển qua sự hướng dẫn của những người thân trong họ là giáo sư Đỗ Thế Phiệt và Nhật Bằng.

Ông sang Mỹ vào năm 1984, được ca sĩ Thanh Thúy bảo trợ về sống ở bắc Hollywood, sau đó chuyển đến Orange County ở cùng nghệ sĩ Nguyễn Long và đoàn tụ gia đình vào năm 1990.

Như Nhật Ngân từng tâm sự, lẽ ra ông đã trở thành một nhạc công vĩ cầm giống như em họ Nhật Hiền nhưng vì gia đình quá nghèo, không đủ tiền mua đàn nên ông đành thôi học và tập trung vào sáng tác. Quyết định này của Nhật Ngân đã giúp cho kho tàng âm nhạc Việt Nam có thêm hàng trăm tác phẩm giá trị, không kể những tác phẩm ngoại quốc do ông viết lời Việt.

Trong di sản âm nhạc đồ sộ kéo dài hơn 40 năm của Nhật Ngân có thể kể ra những bài nổi tiếng như Tôi đưa em sang sông (viết chung với Y Vũ), Cho vừa lòng em, Lời đắng cho một cuộc tình, Ngày đá đơm bông, Hương, Hát cho người kỹ nữ… Những bài chuyển ngữ có Mưa trên biển vắng, Một thuở yêu người, Quán vắng một mình… Những bài ca về tình yêu, quê hương, thân phận của Nhật Ngân đã tạo dấu ấn trong tân nhạc Việt Nam, góp phần vào thành công của nhiều ca sĩ như Thanh Thúy, Chế Linh, Duy Khánh, Nguyễn Hưng, Quang Lê, Cẩm Ly… Những tác phẩm ấy cũng đã gây ảnh hưởng lên nhiều lớp nghệ sĩ sáng tác cả trong nước lẫn hải ngoại. Không ít tác giả trẻ tại Việt Nam hiện nay khi được hỏi đều tự hào thừa nhận họ chịu ảnh hưởng ít nhiều từ Nhật Ngân.

PHẠM THÀNH NHÂN

PNO

(*) Tôi Ðưa Em Sang Sông (viết chung với Y Vũ)

 

Nhạc sĩ Nhật Ngân vừa từ trần

LITTLE SAIGON – Nhạc sĩ Nhật Ngân vừa qua đời lúc 10 giờ sáng ngày 21 tháng Giêng 2012 tại California, theo tin từ các diễn đàn Internet và thân hữu, hưởng thọ 70 tuổi.
Nhạc sĩ Nhật Ngân, tên thật Trần Nhật Ngân, bút hiệu Nhật Ngân, Ngân Khánh, Song An, ký tên Trịnh Lâm Ngân (khi viết chung với Trần Trịnh). Ông sinh năm 1942 tại Thanh Hóa, sống và làm việc tại Huế và Đà Nẵng trong nhiều năm.
Sau khi tốt nghiệp sư phạm âm nhạc Sài Gòn, ông trở về dạy nhạc tại các trường trung học ở Quảng Nam, Đà Nẵng… Năm 1965, ông gia nhập Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, làm trưởng ban nhạc, ban văn nghệ Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.
Năm 1982, ông vượt biển cùng gia đình và định cư tại Nam California từ năm 1984.
Nhạc sĩ Nhật Ngân cộng tác thường xuyên với các Trung Tâm sản xuất dĩa nhạc lớn ở hải ngoại như Thúy Nga – Paris By Night, Hollywood Night, Mây Productions, Asia… trong lãnh vực sáng tác ca khúc và giám khảo các cuộc thi tuyển lựa ca sĩ và sáng tác ca khúc mới… Trong số gần 200 bài, ngoài những ca khúc nhạc phổ thông, nhạc sĩ Nhật Ngân còn chuyển lời Việt cho rất nhiều ca khúc nhạc ngoại quốc.

viendongdaily

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 23, 2012 in Văn nghệ

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: