RSS

Giáo sư TQ gọi dân Hong Kong là ‘đồ chó’

24 Th1

Hàng trăm dân Hong Kong đã tụ tập biểu tình dịp cuối tuần vừa rồi để bày tỏ sự phẫn nộ về phát ngôn của một giáo sư Trung Quốc, người gọi họ là ‘con hoang’ và ‘đồ chó’.

Ông Khổng Khánh Đồng, dạy môn Trung Hoa học tại Đại học Bắc Kinh, vừa có cuộc phỏng vấn với website v1.cn, trong đó ông đưa ra một số nhận xét mà nhiều người Hong Kong cho là sỉ nhục họ

Khi bàn về câu chuyện um xùm xảy ra trên tàu điện ngầm Hong Kong hôm 15/1, được ai đó ghi lại và tung lên mạng Youtube, về bất đồng giữa một nhóm người Hoa lục và một nhóm người Hong Kong, ông Khổng nhận xét: “Tôi biết nhiều người Hong Kong không coi mình là người Trung Quốc”.

Trên chuyến tàu điện đi từ Hung Hom, Hong Kong, tới La Hồ, Thâm Quyến, một em bé người đại lục được mẹ cho ăn mì ăn liền đã làm rơi vãi lên sàn tàu. Một người đàn ông Hong Kong nhắc bà mẹ rằng nội quy tàu điện ngầm của Hong Kong không cho phép ăn uống trên tàu, bà kia cự lại.

Câu chuyện sau đó chuyển thành cãi cọ ầm ỹ, với chi tiết nhóm người Hoa lục chê cười người Hong Kong bản địa là không biết nói tiếng Quan thoại còn người Hong Kong thì công kích người đại lục là lỗ mãng.

Bình luận về đoạn video này trên v1.cn, Giáo sư Khổng Khánh Đồng nói: “Đã là người Trung Quốc thì phải nói tiếng Quan thoại chứ”.

Ông cũng khẳng định: “Không nói được tiếng phổ thông, thì chỉ là đồ con hoang”, ám chỉ ngôn ngữ chính ở Hong Kong là tiếng Quảng Đông.

Vị giáo sư tự nhận mình thuộc dòng dõi Khổng Tử còn nói thêm: “Những kẻ ấy, chúng chỉ là chó cho người Anh, chó chứ không phải là người”.

Phát ngôn trên của ông Khổng đã làm nổ ra một cuộc biểu tình của hàng trăm người ngay trước cửa văn phòng đại diện của chính phủ Bắc Kinh ở trung tâm Hong Kong.

Nhiều người mang theo chó, và họ kêu gọi người Hoa lục phải hiểu và tôn trọng văn hóa bản địa.

Xung đột vùng miền

Đáng chú ý là những bình luận trên được đưa ra sau khi một cuộc thăm dò ý kiến của Đại học Hong Kong cho hay có 34% người Hong Kong coi mình là người Trung Quốc.

Những người còn lại hoặc không trả lời, hoặc nói họ là người Hong Kong.

“Chúng tôi sẽ ngừng cấp nước. Chúng tôi sẽ ngừng bán rau quả. Chúng tôi sẽ ngừng cung cấp lúa gạo. Các vị tự đi mà trồng.”

GS Khổng Khánh Đồng

Hong Kong trở về với đại lục năm 1997.

Cũng từ đó, dân Hoa lục tới Hong Kong làm ăn buôn bán và du lịch ngày càng nhiều.

Đã có nhiều than phiền từ người Hong Kong về việc dân đại lục hành xử không được văn minh, ăn ở bừa bãi và xả rác khắp nơi.

Hồi đầu tháng, cũng có một cuộc biểu tình khác với sự tham gia của cả nghìn người để phản đối tình trạng các bà bầu Hoa lục tới sinh con ở Hong Kong nhằm lấy thẻ định cư ở thành phố và hưởng các dịch vụ công cộng tiên tiến tại đây.

Sau 150 năm làm thuộc địa của Anh quốc, dù về với mẫu quốc, đa số người Hong Kong vẫn muốn giữ lại bản sắc độc đáo của mình.

Tuy nhiên, một sự thật mà ai cũng phải thừa nhận là tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của đại lục, nhất là về kinh tế, sẽ kéo theo các thay đổi khác trong xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi, Giáo sư Khổng cũng cảnh báo dân Hong Kong, rằng họ không nên ‘giỡn mặt’ người đại lục: “Chúng tôi sẽ ngừng cấp nước. Chúng tôi sẽ ngừng bán rau quả. Chúng tôi sẽ ngừng cung cấp lúa gạo. Các vị tự đi mà trồng.”

Source: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/01/120124_hongkong_chinese_anger.shtml

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 24, 2012 in Chính trị

 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: