RSS

“Cha Oprah” bị bắt quả tang trong một tấm hình xì-căng-đan

16 Th2
“Cha Oprah” bị bắt quả tang trong một tấm hình xì-căng-đan
CBS News
đăng ngày 08/05/2009

(6/5/2009) – Đài WFOR-TV thuộc tập đoàn truyền hình CBS phúc trình rằng những ủng hộ viên trung thành với Cha Alberto Cutié đã bày tỏ sự sửng sốt và không tin nổi sau khi những tấm hình của ông cha nổi tiếng nầy xuất hiện trên một tập san tiếng Tây Ban Nha ghi nhận Cha đang hôn và vuốt ve một người đàn bà trên bờ biển Miami Beach [bang Florida].

Hôm thứ ba [5/5], tòa Tổng Giám mục thành phố Miami đã cất chức Cha Cutié khỏi giáo khu St Francis de Sales tại Miami Beach và khỏi hai đài phát thanh Radio Peace và Radio Paz.

Nữ phát ngôn viên Toà Tổng Giám mục Mary Ross Agosta tuyên bố rằng “Đây là một ngày khó khăn cho mọi người trong Tòa Giám mục Miami. Chúng tôi cầu nguyện cho Cha Alberto”.

Những bức hình nầy, sẽ được đăng trên tập san TV-NOTAS, chụp Cha Cutié và một người đàn bà chưa được nhận diện, đang vuốt ve và hôn nhau trong khi mặc đồ tắm trên một bãi biển. Các nguồn tin cho biết những tấm hình nầy thì được chụp từ tháng Hai vừa qua.

Vài tấm hình mà nhật báo lớn Miami Herald có được thì chụp Cha Cutié ôm người đàn bà. Người ta cũng không biết người chụp hình là ai, nhưng theo nhật báo Herald, lúc đầu, người chụp hình đã tìm cách bán các tấm hình cho đài truyền hình MEGATV với giá là vài ngàn Mỹ kim. Nhưng đề nghị nầy bị từ chối.

 https://i2.wp.com/www.giaodiemonline.com/2009/05/images/father01.jpg

Một Linh mục nổi tiếng được tặng danh hiệu “Cha Oprah” đã bị cách chức sau khi một tạp chí tiếng Tây Ban Nha phổ biến những tấm hình bốc hơi chụp ông ta đang ôm một người đàn bà trên bờ biển. Trang bìa trước của báo TV Notas phụ đề: “Những tấm hình đầu tiên của một Linh mục đang ‘trắng trợn’ với người yêu

Những tấm hình nầy đặt ra cho chúng ta một câu hỏi: Liệu Cha Cutié, vốn được thụ phong linh mục vào năm 1995, có vi phạm lời thề sống độc thân mà Giáo hội ấp ủ không ?

Nữ phát ngôn viên Ross Agosta nói rằng “Lời thề độc thân thật sự nghĩa là có một tuyên hứa [khác] ngoài lời thề nhấn mạnh đến phẩm trật thánh hóa. Lời thề độc thân được thực hiện vì một lý do nhất định”.

Bà nói rằng không biết rõ tương lai của Cha Cutié sẽ ra sao, và cũng cho biết là Cha Cutié đang du hành đâu đó và bây giờ “đang làm những gì Cha phải làm”. Bà còn cho biết “Cha Cutié đang trên con đường cầu nguyện. Cha vẫn là một Linh mục nhưng đang tạm nghỉ”.

Bà còn nói rằng [tòa Tổng Giám mục] vừa bổ nhiệm một vị quản lý mới và bây giờ Cha Jose Hernando sẽ điều hành đài phát thanh Công giáo.

Từ năm 1998, ông Cutié đã là người dẫn chương trình cho vài chương trình và hội thoại bằng tiếng Tây Ban Nha. Có 24 triệu gia đình trong 22 quốc gia đã biết mặt ông [qua các chương trình nầy]. Ông viết trên một mục tư vấn của báo chí gọi là “Lời khuyên từ một người bạn”. [Vì vậy] mà ông được những người ái mộ tặng cho danh hiệu “Cha Oprah” [Oprah Winfrey là một nữ chuyên viên dẫn chương trình nỗi tiếng của truyền hình Mỹ].

Ông cũng đã xuất bản một cuốn sách tựa đề là “Cuộc sống thật, Tình yêu thật: 7 con đường dẫn đến mối quan hệ kiên cố và bền vững”. Cha mẹ là người Cuba, ông lớn lên ở Miami và theo học trường Trung học Southwest.

Nhiều bổn đạo tin không nổi khi nhìn những tấm hình nầy. Bà Amelia Ortiz nói rằng “Cha là một vị thánh”. Còn bà Maria Martinez thì cho rằng “Đó là những bức hình giả và bị ngụy tạo. Cha là một người tốt. Cha tốt với cộng đồng. Tôi không tin những tấm hình nầy. Không thể được. Cha không thể làm một chuyện như vậy được”

Bà Maria Cerna, một bổn đạo khác, nói về ông Cutié rằng “Ông ta là một người tốt. Ông thường giúp mọi người, những người trẻ chẳng hạn. Ông ta rất lịch thiệp. Lạy Chúa tôi, Tôi không tin điều đó. Tôi không tin điều đó”.

Tuy nhiên, Cha Cutié đã phổ biến lời tuyên bố như sau:

“Trước mặt Thiên Chúa – tràn đầy tình yêu và lòng khoan dung – Tôi xin những người nào bị tổn thương và buồn rầu vì hành động của tôi hãy tha thứ cho tôi. Từ lúc tôi vào chủng viện vào tuổi 18, cuộc sống linh mục đã mang lại cho tôi niềm vui to lớn. Nguyện ước của tôi được phục vụ Thiên Chúa vẫn không suy suyển. Tôi xin ghi ơn tình yêu và sự ủng hộ mà tôi nhận được hôm nay từ nhiều người trong cộng đồng, nhất là những bổn đạo và ủng hộ viên tại các đài phát thanh đã biểu lộ bằng lòng trắc ẩn và sự thông cảm về tôi như một con người. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện và hổ trợ cho tôi”.

Hôm thứ hai, Tổng Giám mục John Favalora phổ biến lời tuyên bố sau đây:

“Tôi đau buồn sâu sắc về bản tin chung quanh chuyện Cha Alberto Cutié. Nhân danh Giáo hội tại Miami, tôi xin lỗi bổn đạo giáo khu Saint Francis de Sales, nơi mà Cha Cutié là quản trị viên, xin lỗi thính giả và ủng hộ viên hai đài Radio Paz và Radio Peace, và xin lỗi toàn bộ Giáo khu. Cha Cutié đã tuyên hứa độc thân và tất cả linh mục đều phải giữ lời hứa đó với sự trợ giúp của Thiên Chúa. Ta không thể tha thứ hành động của Cha Cutié dù Cha đã làm nhiều điều tốt với tư cách của một linh mục. Tôi kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện trong giờ phút nầy. Những xì-căng-đan như thế nầy tạo cơ hội cho tất cả mọi đẳng cấp của Giáo hội hãy soát xét lại lương tâm của mình về sự trọn vẹn lời nguyện ước với Thiên Chúa và với Giáo hội của mình”.

Ghi chú: Nội dung trong [ ] là của người dịch.  

      

‘Father Oprah’ Caught in Photo Scandal

CBS News

(May 6) – Faithful supporters of Father Alberto Cutié have expressed shock and disbelief after photos of the celebrity priest in a Spanish-language magazine showed him kissing and fondling a woman on Miami Beach, CBS Station WFOR-TV reports.

On Tuesday the Archdiocese of Miami relieved Father Cutié of his duties at St. Francis de Sales parish on Miami Beach and at the Catholic radio station Radio Peace and Radio Paz.

“This is a difficult day for everyone in the Archdiocese of Miami,” said Archdiocese spokeswoman Mary Ross Agosta. “We pray for Father Alberto.”

The photographs, which will be published Thursday in the TV NOTAS magazine, show Cutié and an unidentified woman caressing and kissing while in bathing suits on the beach. Sources say the photos were taken in February.

Some of the photos were obtained by the Miami Herald, and they showed Cutié locked in an embrace with the woman. The photographer has also not been identified, but according to the Herald, he had initially tried to sell the photos to MEGATV for several thousand dollars. But his offer was turned down.

The photos raise a question: Did Cutié, who was ordained as a priest in 1995, break his church-cherished vow of celibacy?

“The vow of celibacy really means there is a commitment outside the vow that stresses the focus on the holy order,” said Ross Agosta. “The vow of celibacy is there for a reason.”

She said Cutié’s future is not clear, and also said Cutié had been traveling and would now “do what he had to do.”

“He’s on a prayerful journey,” said Ross Agosta. “He’s still a priest, but he is on leave.”

She said a new administrator is being named for the church and said Father Jose Hernando would now run the Catholic radio station.

Since 1998, Father Cutié has hosted several Spanish-language talk shows and programs. He’s been seen in 24 million homes in 22 countries. He writes a syndicated newspaper advice column called “Advice From a Friend.” He’s been dubbed “Father Oprah” by his fans.

He also was published. His book is “Real Life, Real Love: 7 Paths to a Strong and Lasting relationship.” The son of Cuban parents, he grew up in Miami and attended Southwest High School.

Many parishioners were in disbelief when they learned of the photos.

“He’s a saint,” said Amelia Ortiz.

“The pictures are false and manipulated.” Maria Martinez said, “He’s a good man. He’s good for the community. I don’t believe these pictures. It’s impossible. It’s impossible that he would do something like that.”

Another parishioner, Maria Cerna, said of Cutié, “He’s a good man. He usually helps everybody, like the young people. He’s a gentleman. Oh my God, I don’t believe it. I don’t believe it.”

However, Father Cutié did release the following statement:

“Before God — full of love and mercy — I ask for the forgiveness of those who may be hurt or saddened by my actions. Since I entered the seminary at the age of 18, the priesthood has brought me great joy. The commitment that I made to serve God will remain intact. I am grateful for the love and support I have received today from so many in our community, especially my parishioners and the supporters of the radio stations who have demonstrated great compassion and understanding toward me as a human being. I ask for your continued prayers and support.”

On Monday, Archbishop John Favalora released this statement:

“I am deeply saddened by the news surrounding Father Alberto Cutié. I apologize on behalf of the Church in Miami to the parishioners of Saint Francis de Sales Parish, where he serves as administrator, to the listeners and supporters of Radio Paz and Radio Peace, and to the entire Archdiocese.

“Father Cutié made a promise of celibacy and all priests are expected to fulfill that promise with the help of God.

“Father Cutié’s actions cannot be condoned despite the good works he has done as a priest. I ask for everyone’s prayers at this time. Scandals such as this offer an occasion for the Church on all levels to examine our consciences regarding the integrity of our commitments to the Lord and to his Church.”

[Source: http://news.aol.com/article/priest-scandal/468553?icid=main%7Cmain%7Cdl1%7Clink1%7Chttp%3A%2F%2Fnews.aol.com%2Farticle%2Fpriest-scandal%2F468553 – 5/2009]

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=3755

 

 

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: